Người Mỹ bị bắt làm con tin ở nước ngoài (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hơn mười người Mỹ hiện đang bị bắt làm con tin ở nước ngoài, đa số là do những cáo buộc được cho là vô căn cứ, bị các chính phủ nước ngoài hoặc kẻ địch sử dụng làm con bài mặc cả chính trị. VOA phỏng vấn gia đình của những người Mỹ đang bị bắt làm con tin, các nhà lập pháp và một phóng viên từng bị Iran giam giữ trong 544 ngày.

Nó được ca ngợi là một thắng lớn của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump … sự trở về của ba người Mỹ vào tháng 5 năm 2018, sau nhiều tháng bị giam giữ ở Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump phát biểu: "Tôi rất vinh dự đã giúp được cho ba công dân Mỹ này, họ là những người tuyệt vời"

Chính quyền Trump được khen ngợi trong một số vụ phóng thích, nhưng nhiều người Mỹ vẫn bị giam cầm ở nước ngoài. Trong đó có Austin Tice, một phóng viên tự do, đang đưa tin về cuộc xung đột ở Syria thì quân đội Syria bắt giữ vào tháng 8/2012.

Mẹ anh ca ngợi chính phủ Hoa Kỳ đương nhiệm vì những nỗ lực giải cứu con trai bà.

Bà Debra Tice, mẹ nhà báo Mỹ mất tích, chia sẻ: "Chính quyền này đã thực sự tận tâm trong việc đưa người Mỹ trở về nhà. Họ có nhiều thành tích khả quan. Nên chúng tôi biết rằng họ dốc toàn lực vào việc này. Họ đang nỗ lực hết mình. Nhưng cũng nên lưu ý rằng phía chúng ta chỉ là một nửa của vấn đề. Chúng ta có thể ngồi ở bàn thương thảo cả ngày nhưng nếu không ai hồi đáp ở phía bên kia, chúng ta chỉ biết chờ đợi. "

Sự chờ đợi thậm chí còn khó khăn hơn cho con tin … như Jason Rezaian đã nhận ra trong 544 ngày bị giam trong một nhà tù ở Iran.

Ông Jason Rezaian, Tác giả, “Tù nhân: 544 ngày trong nhà tù Iran”: "Trong những tuần đầu tiên tôi không biết phải nghĩ gì. Tôi bối rối, lo sợ, nhưng cho rằng nó sẽ kết thúc. Rồi quá trình biệt giam kéo dài, tôi trở nên rất tuyệt vọng. Và họ đã nói với tôi rằng, anh ‘đang chờ bị xử tử và sẽ bị chặt đầu trong vài giờ nữa.’

Rezaian được thả ra vào tháng 1 năm 2016, một phần của thỏa thuận trao đổi tù nhân với Hoa Kỳ. Nhưng đối với các con tin khác, sự chờ đợi vẫn tiếp tục.

Ông Bob Levinson, đặc vụ FBI đã nghỉ hưu, nói: "Xin hãy giúp tôi trở về nhà. Ba mươi ba năm tôi phục vụ nước Mỹ xứng đáng với điều gì đó. Xin hãy giúp tôi."

Đặc vụ FBI đã nghỉ hưu Robert Levinson biến mất vào năm 2007 khi đang điều tra một đường dây buôn lậu ở Iran. Ông mất tích mãi đến năm 2011, khi xuất hiện trong video do những kẻ bắt giữ công bố.

Dân biểu đảng Dân chủ ở Florida Ted Deutch nói: "Đó là một lời cầu xin gây được tiếng vang vào thời điểm đó và đã được chú ý. Và bởi vì chúng tôi không nhận được video thường xuyên, bởi vì chúng tôi không nhận được liên lạc, như thể mọi người đã ngừng chú ý. "

Giờ đây, sau gần 12 năm kể từ khi bị bắt, số phận của Levinson vẫn là một ẩn số, khiến ông trở thành người Mỹ bị giam giữ lâu nhất trong lịch sử.

Và một số thông tin về con tin bị che giấu trong bí mật.

Bộ Ngoại giao không cho biết có bao nhiêu người Mỹ hiện đang bị chính phủ nước ngoài bắt giữ làm con tin.

You may also like...