Người Tây Tạng lưu vong gìn giữ truyền thống dân tộc

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Cộng đồng Tây Tạng lưu vong vừa đánh dấu năm thứ 60 ngày Đức Đạt lai Lạt ma rời bỏ quê hương chạy sang Ấn Độ sống lưu vong. Những người Tây Tạng phải xa lìa đất nước tự hào rằng họ vẫn gìn giữ và bảo vệ văn hóa, bản sắc Tây Tạng vốn bị đe dọa bởi sự cai trị của Trung Quốc nơi quê nhà.
Có khoảng 70 trường học do chính quyền lưu vong Tây Tạng điều hành ở Ấn Độ, nơi có cộng đồng tị nạn Tây Tạng lớn nhất thế giới. Các trường học này là trọng tâm của các nỗ lực đó.

Những bài ca và những bài vè mà các em nhỏ đang hát tại một ngôi trường ở New Delhi hoàn toàn bằng tiếng Tây Tạng. Giáo viên dạy các em đều mặc trang phục truyền thống của người Tây Tạng, được gọi là chuba.

Migmar Tsering, hiệu trưởng Trường Samyeling TCV, nói rằng điều này giúp hơn 100 học sinh của trường tìm hiểu về quê hương mà các em chưa từng được nhìn thấy.

Ông Migmar Tsering nói: "Các giáo viên dạy lũ trẻ về Tây Tạng, những điều không liên quan đến chính trị, như là chúng ta có một đất nước xinh đẹp, chúng ta có ngôn ngữ hay, bản sắc và tôn giáo tốt."

Tại các trường được điều hành bởi Cơ quan lưu vong Tây Tạng ở Ấn Độ như thế này, trẻ em học tiếng Tây Tạng và đọc truyện được dịch sang ngôn ngữ Tây Tạng. Các trẻ em gái thì học chơi nhạc cụ truyền thống.

Giáo viên Sonam Choedon nói rằng cho đến lớp ba, tất cả các môn học đều được dạy bằng tiếng mẹ đẻ của học sinh.

Bà Sonam Choedon chia sẻ: “Ở Tây Tạng bây giờ ngôn ngữ Tây Tạng bị tiếng Hoa lấn áp, thậm chí trong lớp học, học sinh không được phép nói tiếng Tây Tạng. Vì vậy, để bảo tồn ngôn ngữ của mình trong cộng đồng lưu vong ở đây, nhất là trong trường học, mọi thứ chúng tôi cố gắng chuyển đổi để chỉ nói một thứ tiếng duy nhất là tiếng Tây Tạng. ”

Một số người e rằng những nỗ lực bảo vệ văn hóa này sẽ đặt ra nhiều thách thức với thế hệ trẻ Tây Tạng khi họ tìm kiếm cơ hội bên ngoài Ấn Độ. Những người khác thì cho rằng truyền thống văn hóa mà các em trưởng thành từ các khu định cư và trường học của người Tây Tạng sẽ được lưu giữ bền chặt, cho dù là ở hải ngoại. Tenzin Dekong di cư đến Úc vào năm 2014. Cô cho biết:

"Qua những chuyện kể từ người lớn và qua thầy cô giáo, khi chúng tôi học các môn học về Tây Tạng, chúng tôi được học rất nhiều về lịch sử và tôi thực sự cảm thấy rất gắn kết ới văn hóa Tây Tạng. Tôi cũng mường tượng được đất nước Tây Tạng như thế nào, được bao quanh bởi các dãy núi và tu viện.”

Nuôi dưỡng cội rễ hâm nóng giấc mơ một ngày nào đó họ có thể mang những truyền thống dân tộc về lại quê cha đất tổ.

Ông Migmar Tsering nói: "Chúng tôi có chính nghĩa, một ngày nào đó chúng tôi sẽ quay về Tây Tạng, tôi tin điều đó."

Thế hệ người tị nạn Tây Tạng thứ ba đang lớn lên tại Ấn Độ, nơi có cộng đồng Tây Tạng lưu vong đông nhất trên thế giới.

You may also like...