Người Việt hải ngoại kết nối cộng đồng qua các sinh hoạt chung (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một vùng ngoại ô yên bình thuộc tiểu bang Maryland cách trung tâm Washington khoảng hơn 20 phút lái xe. Hôm nay nhiều học viên lại tập trung về đây để tham dự lớp học nhiếp ảnh miễn phí do Nhà Việt Nam tổ chức.
Đây là một trong nhiều hoạt động do cộng đồng gốc Việt thực hiện ở ngoại ô thủ đô Hoa Kỳ để thu hút đồng hương vào những sinh hoạt cộng đồng thông qua những sở thích và niềm đam mê của mỗi người.
Chị Thanh Nguyễn, Silver Spring, Maryland nói:
Chụp làm sao cho tấm hình đẹp, có ý nghĩa. Rồi nếu mà mình chụp được thì cộng đồng có cần thì lúc nào Thanh cũng sẵn sàng. Thanh sẽ đến và make sure là mình chụp hình đẹp chứ mình đừng có chụp hình xấu cho người ta vậy thôi.
Anh Nguyễn Tiến Anh, Germantown, Maryland cho biết:
Chỉ sợ là mình chưa có đủ khả năng, chưa có đủ nhiều kinh nghiệm để chụp ra những tấm hình đẹp mà vừa ý người ta thôi. Chứ còn giúp cho cộng đồng thì là điều tất nhiên.
Thực tế, phần lớn các hoạt động của cộng đồng gốc Việt ở ngoại ô thủ đô Washington đều là các hoạt động phi lợi nhuận với nguồn kinh phí eo hẹp; vì thế việc thu hút mọi người, đặc biệt là lớp trẻ tham gia ủng hộ với tinh thần thiện nguyện vì cộng đồng là điều quan trọng để có thể duy trì lâu dài. Bên cạnh việc giới thiệu văn hóa, bản sắc Việt với các cộng đồng khác, thì các hoạt động này có thể nói cũng là cách để di dân gốc Việt kết nối cộng đồng và dạy dỗ con cháu về nguồn cội.
Nhiếp ảnh gia Sơn Vũ, Giảng viên lớp Nhiếp ảnh, Nhà Việt Nam nói:
Các thế hệ như chúng tôi thì hình như là nó cũng sắp hết rồi. Thành ra chúng tôi để lại cái năng khiếu và nhiệt huyết đó cho lớp kế tiếp. Nhưng mà riêng lớp này thì rôi mong họ có một cái khả năng để mà họ nói lên những cái gì mà họ đã trải nghiệm, họ đã sống qua bên nước Mỹ này để cho con cái về sau họ nhìn vào đó mà họ biết.
Bằng việc thu hút cộng đồng vào nhiều hoạt động khác nhau phù hợp với sở thích của từng người trong mỗi dịp cuối tuần nên có thể nói các hoạt động xã hội và thiện nguyện của cộng đồng người Việt ở ngoại ô Washington hiện được tổ chức và duy trì khá đa dạng.
Đặc biệt trong những ngày lễ lớn của nước Mỹ như ngày quốc khánh 04/7 hay ngày Chiến sĩ trận vong 25/5 hàng năm, không lúc nào người ta thấy vắng bóng đoàn diễn hành của cộng đồng gốc Việt với hàng trăm người tham gia tại trung tâm thủ đô Washington DC.

You may also like...