Nhà mới thiếu hụt trầm trọng hơn do thiếu nhân công

WASHINGTON, DC (NV) – Mùa Hè thường đi đôi với sự bận rộn của hoạt động xây dựng. Nhưng tại nhiều nơi ở Hoa Kỳ, hoạt động xây dựng không tăng mạnh như mong đợi vì thiếu nhân công.

Đài CBS News trích báo cáo của Associated Builders and Contractors (ABC), một tổ chức mậu dịch ngành kỹ nghệ, cho hay mức thất nghiệp trong ngành kỹ nghệ xây cất đang ở mức thấp kỷ lục, 5.3% hồi Tháng Năm, thấp hàng thứ nhì tính từ Tháng Năm, 2000.

Không những vậy, mức thất nghiệp còn thấp hơn ở một số tiểu bang.

Tại Vermont, mức thất nghiệp trong giới công nhân ngành xây dựng chỉ ở 1.5%. Tại Iowa, Idaho, Colorado, Indiana, và North Dakota, tỉ lệ này ở giữa 2.2% và 2.5%.

Trong khi đây là điều tốt đối với giới công nhân thì việc xây nhà mới lại trở nên tốn kém hơn và có khả năng làm chậm lại việc xây dựng nhà mới, ngược với nhu cầu cần phải gia tăng.

Ông Anirban Basu, kinh tế gia trưởng của ABC, nhận định: “Điều này làm tăng chi phí đối với giới xây cất và giới cung cấp dịch vụ không thuộc phạm vi nhà ở. Sự thiếu hụt nhân công này còn lớn hơn ở khu vực xây dựng không thuộc phạm vi nhà ở.”

Điều nghịch lý là một phần của sự thiếu hụt ấy bắt nguồn từ thời kỳ Đại Suy Thoái và tiếp sau vụ sụp đổ nhà đất năm 2007.

Ông Basu giải thích: “Trong thời kỳ khủng hoảng tài chánh, kỹ nghệ xây dựng loại đi khoảng 2 triệu việc làm.”

Những công nhân này vĩnh viễn rời khỏi nghề xây dựng.

Theo hãng thông tấn Reuters, ước lượng khoảng 30% số nhân công này chuyển sang làm việc ở các ngành kỹ nghệ khác.

Ông Basu nói thêm: “Các nhà thầu xây cất không tìm được thợ hàn, thợ điện, và không cả thợ chuyên môn về hệ thống điều hòa không khí.”

Ông Erin Volk thuộc tổ chức Associated General Contractors of California cho biết, ở California, con số có thể lên đến hơn 200,000 công nhân cần có vào trước năm 2024.

Tuy chưa có chứng cớ lập trường chống di dân của chính phủ Trump có tác động nào đối với kỹ nghệ xây dựng không, nhưng theo dữ liệu của Pew Research Center, khoảng một phần ba lực lượng xây dựng là người sinh ra ở nước ngoài; di dân bất hợp pháp chiếm khoảng 14% trong kỹ nghệ xây dựng.

Cũng theo ông Volk, cứ mỗi năm người thợ xây cất có kinh nghiệm về hưu thì chỉ có một người mới tập sự vào nghề. (TP)

The post Nhà mới thiếu hụt trầm trọng hơn do thiếu nhân công appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...