Nhân viên di trú da đen bị cảnh sát New Mexico chặn xe vô cớ

ALBUQUERQUE, New Mexico (AP) – Một phụ nữ da đen, thuộc sở di trú liên bang làm việc ở New Mexico, bị cảnh sát chặn liên tục – trong đó bị một cảnh sát viên chặn hai lần – mà không có lý do chính đáng, theo đơn kiện của Liên Đoàn Dân Quyền Mỹ (ACLU) ở New Mexico.

ACLU, đại diện cô Sherese Crawford, 38 tuổi, nộp đơn tại tòa án tiểu bang hôm Thứ Ba, kiện Sở Cảnh Sát Bernalillo County tiến hành ba vụ chặn xe mà tổ chức này nói là vì phụ nữ bị chặn là người da đen.

Cô Crawford, một người phụ trách trục xuất di dân bất hợp pháp, bị chặn lần đầu tiên vào Tháng Tư, bị nghi là lái xe ăn cắp, nhưng thực ra đó là xe do sở di trú mướn cho cô, theo đơn kiện.

Sau đó trong tháng, cảnh sát viên Patrick Rael lại chặn cô vì cô bám sát xe khác, cũng theo đơn kiện.

Khi xem bằng lái của cô Crawford, theo đơn kiện cho biết, ông Rael nhận ra tên của cô và hỏi cô có bị chặn xe tuần trước đó không.

Ông Rael nói ông nhớ tên cô bởi vì một nhân viên cùng sở với cô và một cảnh sát viên khác trong lần chặn xe đầu tiên nói là nhìn cô “khó ưa,” vẫn theo đơn kiện.

Mấy ngày sau, cảnh sát viên Rael lại chặn cô Crawford vì cô chạy xe quá chậm, theo đơn kiện.
Cô Crawford không bị cảnh cáo hoặc bị viết giấy phạt trong tất cả các lần bị chặn xe, đơn kiện cho biết.

“Thân chủ của chúng tôi là một nhân viên liên bang đàng hoàng, bị chặn lại trong lúc lái xe, chỉ vì cô là người da đen,” Luật Sư Kristin Greer Love của ACLU ở New Mexico nói. “Nhân viên Sở Cảnh Sát Bernalillo County liên tục chặn cô một cách bất hợp pháp bởi vì cô bị để ý chỉ vì màu da của cô là vi hiến và là hành động sai trái.”

Bà Felicia Maggard, phát ngôn viên Sở Cảnh Sát Bernalillo County, nói rằng cơ quan của bà không có ý kiến đối với các vụ kiện đang diễn ra.

AP có để lời nhắn trên trang Facebook của cơ quan công lực này, nhưng không được hồi âm.

Trong đơn kiện, ACLU đòi bồi thường cho cô Crawford một số tiền không cụ thể và đòi thay đổi chính sách chặn xe mang tính cách kỳ thị của Sở Cảnh Sát Bernalillo County. (Đ.D.)

The post Nhân viên di trú da đen bị cảnh sát New Mexico chặn xe vô cớ appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...