Nhật Bản báo động mạnh về khả năng hỏa tiễn của Bắc Hàn

 

AP – Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản khẳng định hôm thứ Hai rằng các các hỏa tiễn và vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn đã tăng lên mức “‘chưa từng thấy, quyết liệt và căng thẳng tột bực “, đòi hỏi phải “phản ứng khác” đối với mối đe dọa này.

Bộ trưởng, Itsunori Odonera, nói rằng mối đe dọa đang gia tăng này buộc nước ông phải ủng hộ quan điểm của Hoa Kỳ rằng “tất cả các lựa chọn” phải được xem xét, trong đó Tổng thống Donald Trump nói bao gồm hành động quân sự có thể xảy ra.

Ông Odonera lên tiếng nhận định như trên trong cuộc gặp gỡ với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis và Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Song Young-moo ở Philippines.

Bộ Trưởng Mattis của Hoa Kỳ tham dự vào một cuộc gặp gỡ các Bộ Trưởng Quốc Phòng của các thành viên của khối ASEAN kéo dài trong 2 ngày, và ông tổ chức ‘cuộc gặp tay ba’ giữa Mỹ, Nhật và Nam Hàn, sau đó sẽ bay đi Seoul tham dự cuộc họp hàng năm với chính phủ Nam Hàn.

Photo Credit: AP

Ông Odonera nói với các ký giả: “Bắc Hàn liên tục cải tiến khả năng về bom nguyên tử và hỏa tiễn của họ, đe dọa từ quốc gia này vì thế trở nên cấp bách và khẩn thiết hơn bao giờ, vì thế chúng ta cần phải có nhiều phương cách đối phó”

Trước đây TT Trump từng nói ‘ông sẽ tự một mình giải quyết chuyện Bắc Hàn, nếu cần, nhằm ngăn chận Bình Nhưỡng đạt tới khả năng có được hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử có thể tấn công Hoa Kỳ’. Bộ Trưởng Mattis có vẻ dè dặt hơn ông Odonera, vì ông không hề nhắc đến ‘biện pháp quân sự’ nào khi phát biểu.

Đào Nguyên

The post Nhật Bản báo động mạnh về khả năng hỏa tiễn của Bắc Hàn appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...