Những phận đời nép bóng từ bi

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Chùa Vạn Đức nằm trên địa phận huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Mái ấm Đức Quang của chùa cũng ở Bình Đại, nhưng để đi đến đó, người ta phải lênh đênh bằng chuyến đò ngang qua hai Cửa Tiểu và Cửa Đại của sông Tiền. Mái ấm Đức Quang hiện nuôi dưỡng trên 100 trẻ có hoàn cảnh côi cút, trong đó có nhiều bé sơ sinh chỉ vài tháng tuổi đến vài ngày tuổi. Ni sư Thanh Nhàn chia sẻ:

“Trò vô đây thì thương mấy trẻ rồi xuất gia, rồi dạy mấy em. Dạ. Hồi trước khi chùa này chưa nuôi em thì trò đã vô đây công quả. Rồi cứ sáng đi, chiều về. Rồi sau khi thầy Lệ Hiếu về, thì người ta bỏ em, thì thầy… thầy trẻ, nuôi bé thì rất là nhỏ, sơ sinh không à. Họ bỏ từ một, hai ngày tuổi. Rồi thầy thì cứ nuôi dạy, thì trò thấy rất là thương thầy, rồi trò vô… trò xuất gia để phụ nuôi với thầy ạ. Dạ”.

Điều rất may mắn là chùa đã được rất nhiều mạnh thường quân ủng hộ, từ đó điều kiện nuôi dạy, ăn ở cho các cháu cũng khá tươm tất. Các cháu sơ sinh được nuôi dưỡng từ các nguồn sữa, các cháu lớn hơn thì ăn cơm chay quanh năm, được nhiều bảo mẫu chế biến thức ăn với nhiều món ngon miệng. Điều kiện ăn ở, học tập chốn thiền môn thoáng đãng, mát mẻ.

Những đứa trẻ côi cút nơi đây chia sẻ với VOA:

“Con là đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong bàn tay yêu thương của sư phụ… Con nơi đây không làm gì nên tội để cho cha mẹ giận dỗi bỏ con đi…”.

“Anh chị em trong chùa của con rất thương yêu lẫn nhau ạ. Kỷ niệm là ngày 19 tháng 9, tức là kỷ niệm của ngày xuất gia ạ. Ước mơ là…, em ước mơ là tất cả các anh chị, tất cả các huynh đệ đó được hạnh phúc, được yêu thương lẫn nhau”.

Ước mơ của cô bé Nguyên Hương về một hạnh phúc sum vầy, nói như lời của ni sư Thanh Nhàn, đó là một đại gia đình đến 103 em…

Chú tiểu tóc để chỏm ngồi chăm chỉ học bài chốn thiền môn tại mái ấm Đức Quang là những khuôn hình êm ả mà ẩn sau mỗi số phận ở đây là biết bao gian truân, bi kịch của các đấng sinh thành. Đứa con dứt ruột sinh ra, người mẹ nào cũng chồng chất nỗi đau, và có lẽ những người mẹ này phần nào an lòng khi biết rằng núm ruột của mình nương nhờ cửa Phật, đang được sống trong vòng tay thương yêu hết mực của các bóng từ bi.

You may also like...