Nữ thứ trưởng Công Thương có ‘tài sản khổng lồ’ có thể mất chức

HÀ NỘI (NV) – Bà Hồ Thị Kim Thoa, thứ trưởng của Bộ Công Thương CSVN, người có khối tài sản khổng lồ đang đối diện với khả năng mất chức vì bị “Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương” cho là có “những vi phạm, khuyết điểm” nghiêm trọng.

Hôm 31 Tháng Bảy 2017, Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN) đăng nội dung bản thông cáo của “Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương” đảng CSVN sau một phiên họp diễn ra cuối tuần qua, trong đó, liệt kê tội lỗi của một số cơ quan và cá nhân, phần lớn dính dáng tới các hoạt động kinh doanh và tổ chức nhân sự. Họ đã lợi dụng chức vụ, cơ hội để vun quén tài sản công thành của riêng bên cạnh việc cắt đặt người sai qui định mà hai cũng hiểu ngầm là có “bôi trơn” hay phe cánh.

Bà Hồ Thị Kim Thoa, 57 tuổi, hồi đầu năm đã bị Bộ Chính Trị “kỷ luật” sau tai tiếng bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh vào một số chức vụ tại Bộ Công Thương mà bà ta liên quan.

Từ vụ này, báo chí bới móc tiếp, phơi bày tài sản khổng lồ của bà và các thành viên trong gia đình tại công ty bóng đèn Ðiện Quang từ mẹ đến các con và em trai, tổng cộng khoảng 700 tỉ đồng (tức khoảng 30 triệu đô la), tương đương 35% trị giá của công ty Ðiện Quang trên sàn chứng khoán trong nước.

Trước các tai tiếng bị phơi bày trên báo, ông tổng bí thư đảng CSVN ra lệnh điều tra thì thấy bà ta đã phù phép để mua được nhiều cổ phần với giá rẻ bị coi là trái quy định. Bà bị cáo buộc là kê khai tài sản theo luật công chức “không trung thực.” Hai tội cộng lại, bây giờ thì bà bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương “quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo” và “kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét miễn nhiệm các chức vụ hiện nay.”

Bà Hồ Thị Kim Thoa là một số nhỏ trong số những viên chức, đảng viên cấp cao chỉ bị lộ tẩy khi bị bới móc nhân một vụ gì đó. Nếu không, chẳng có gì xảy ra đối với bà ta cũng như tất cả các kẻ quyền thế khác của chế độ, sẽ “hạ cánh an toàn.”

Hồi đầu tháng, ngày 3 Tháng Bảy 2017, sau khi mở cuộc điều tra, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương Ðảng ra thông cáo đề nghị kỷ luật bà Thoa, nay với bản thông cáo mới, đề nghị đẩy ra khỏi cái ghế thứ trưởng. Tuy nhiên, bà ta có bị loại ra khỏi guồng máy công quyền hay không, và khối tài sản khổng lồ bị cáo buộc thu vén nhờ mưu mẹo và quyền lực cá nhân sẽ bị xử như thế nào, chưa thấy ai nói gì.

Bà Hồ thị Kim Thoa là chủ tịch kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần bóng đèn Ðiện Quang giai đoạn từ năm 2004 đến năm 2010 trước khi được ông Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm làm thứ trưởng Bộ Công thương vào năm 2010.

Bà bắt đầu vào làm cho công ty quốc doanh Diện Quang từ năm 1992, đến năm 2000 thì lên làm bí thư đảng ủy, tổng giám đốc công ty. Năm 2005 thì làm chủ tịch Hội Ðồng Quản Trị. Thời gian này, công ty Ðiện Quang được “cổ phần hóa” và bà bắt đầu mua cổ phần, biến của công thành của bà.

Bản kết luận của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương cáo buộc bà Thoa “vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp.” Bà ta đã “mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của điều lệ của công ty.”

Hàng năm, theo luật, bà Thoa cũng như các chức sắc khác có chức vụ đều phải kê khai tài sản. Tuy nhiên, bà bị cáo buộc là đã “nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định về kê khai tài sản, thu nhập, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.” (TN)

The post Nữ thứ trưởng Công Thương có ‘tài sản khổng lồ’ có thể mất chức appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...