Ông Trịnh Xuân Thanh ‘đầu thú’: khác biệt Việt – Đức và sự thực?

Bàn tròn thứ Năm của BBC Việt ngữ bình luận các diễn biến tiếp theo diễn biến ông Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, với người phát ngôn của Bộ Ngoại giao đưa ra tuyên bố ‘lấy làm tiếc’ hôm 03/8/2017 và cùng ngày ông Thanh, người bị truy nã, xuất hiện trên truyền hình Việt Nam (VTV) nói về việc đầu thú, hoàn cảnh trước quyết định này và lá đơn ra đầu thú của ông.

Các khách mời – Nhà báo Lê Trung Khoa từ Berlin, CHLB Đức, Luật sư Trần Quốc Thuận từ Sài Gòn, PGS. TS. Phạm Quý Thọ từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư và Luật sư Lê Quốc Quân từ Hà Nội bình luận về các khía cạnh khác nhau của vụ việc.

Trong đó có các khía cạnh ‘sự thực, mâu thuẫn, tranh cãi và khác biệt’ có thể có giữa hai nhà nước Việt Nam và CHLB Đức, hệ quả của tranh cãi, khác biệt, kể cả khả năng ‘khủng hoảng’ ngoại giao hay ‘xung đột’ từ diễn biến liên quan ông Trịnh Xuân Thanh.

Các khách mời đề cập tam giác các vấn đề từ pháp lý, tới ngoại giao và chính trị, trong đó có cả chính trị nội bộ Việt Nam và chính trị, bang giao quốc tế với bối cảnh khá phức tạp từ cuối tháng Bảy sang đầu tháng Tám.

Các khách mời cũng nhấn mạnh các yếu tố Việt Nam đang trong quá trình hội nhập, đang gặp các khó khăn, thách thức về phát triển kinh tế và hội nhập, cũng như trên phương diện bảo vệ chủ quyền tai Biển Đông, mà tất cả đều có thể đang cần tới sự giúp đỡ, hậu thuẫn của CHLB Đức, một đối tác quan trọng trong EU.

Chương trình được phát trực tuyến trên FB Live của BBC Việt ngữ lúc 19h15 ngày 03/8/2017, với các khách mời cũng trực tiếp trả lời một số câu hỏi, bình luận của khán thính giả theo dõi online chương trình.

You may also like...