Paris đòi phạt Airbnb $14 triệu vì quảng cáo bất hợp pháp

PARIS, Pháp (NV) — Thủ đô Paris của Pháp đang kiện Airbnb do đã loan tải 1,000 quảng cáo cho thuê nơi ở bất hợp pháp.

Vụ kiện này có thể khiến trang web này phải trả số tiền phạt hơn 12.5 triệu euro (khoảng $14 triệu Mỹ kim), theo lời thị trưởng Paris cho hay trong cuộc phỏng vấn được đăng tải hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Hai.

Theo luật của Pháp, các chủ nhà ở Paris có thể cho thuê nơi ở của họ trong thời gian ngắn, tối đa là 120 ngày trong một năm. Các quảng cáo phải có kèm theo con số ghi danh để bảo đảm là các nơi này không được cho thuê quá thời hạn.

Chính phủ Pháp năm 2018 đưa ra một đạo luật theo đó các công ty như Airbnb có thể bị phạt tới 12,500 euros cho mỗi vi phạm. Paris dùng luật này để đi kiện Airbnb, theo lời thị trưởng Paris, bà Anne Hidalgo, nói với tờ báo Journal du Dimanche.

“Mục đích của đơn kiện này là để cảnh cáo tình trạng cho thuê trái phép đang làm thay đổi một số khu phố ở Paris,” theo bà Hidalgo trong cuộc phỏng vấn.

Một số thành phố khác trên thế giới cũng đã bày tỏ sự lo ngại là các trang web như Airbnb trở thành phương tiện cạnh tranh bất chính đối với các khách sạn và có thể biến các khu phố thành những khu vực chỉ dành cho khách du lịch.

Một nữ phát ngôn viên của Airbnb nói rằng họ đã có các biện pháp để người dùng trang web của họ để thuê nơi ở tại Paris tuân hành luật lệ của Âu Châu. Tuy nhiên, phát ngôn viên này cũng nói rằng luật lệ ở Paris không hiệu quả và trái ngược với luật Âu Châu.

Ở tầm vóc quốc gia, Pháp là thị trường lớn thứ nhì của Airbnb, chỉ sau Mỹ.

Paris, một trong những nơi có nhiều người thăm viếng nhất thế giới, là thị trường lớn nhất của Airbnb, với khoảng 65,000 căn nhà rao cho thuê.

Airbnb được thành lập ở San Francisco năm 2008, kết nối qua trang web những người muốn cho thuê cả căn nhà hay một phần căn nhà, dành cho khách muốn thuê trong khoảng thời gian ngắn. (V.Giang)

The post Paris đòi phạt Airbnb $14 triệu vì quảng cáo bất hợp pháp appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...