Part D dành cho Medi-Medi

-Hỏi: Tôi có Medicare và MediCAL (Medi-Medi), hiện  ở trong tình trạng tự do và đang ghi tên vào một chương trình mua thuốc phần D độc lập.

Tuần rồi, văn phòng bác sĩ gia đình giới thiệu cho tôi một người bán bảo hiểm và cô ấy làm hẹn sẽ đến nhà giúp tôi ghi tên vào chương trình HMO với những phúc lợi tốt hơn như đi tập thể dục và được đi châm cứu miễn phí.

Cô bán bảo hiểm còn nói nếu không ghi tên vào chương trình mới, tôi sẽ không được bác sĩ gia đình nhận khám bệnh nữa.

Tôi muốn được tự do trong việc chữa trị y tế nhưng nếu không ghi tên vào chương trình HMO do bác sĩ đề nghị, tôi sẽ không đi khám bệnh với bác sĩ gia đình hiện nay của tôi được, cũng như không có thẻ hội viên tập thể dục.

Xin hướng dẫn tôi phải làm gì trong trường hợp này? (Bà T. Nguyễn, Santa Ana)

-Đáp: Trước hết, việc bác sĩ gia đình giới thiệu bà đến một người bán bảo hiểm là một điều ông ấy không nên làm vì như thế là vi phạm luật khi cộng tác với chương trình Medicare.

Thứ hai, bà cần biết rằng các văn phòng bác sĩ thường nhận nhiều loại bảo hiểm khác nhau như Medicare căn bản và MediCAL hay Medigap, hoặc nhận các chương trình MAPD (HMO/PPO).

Trong trường hợp bác sĩ gia đình mà bà đang muốn đi chỉ nhận một chương trình HMO nào đó mà thôi thì bà có thể tìm một bác sĩ khác, nhận Medicare căn bản và MediCAl để bà tiếp tục được tự do hơn như bà muốn.

Dĩ nhiên, nếu giữ Medicare căn bản như hiện nay, bà sẽ không được hưởng thẻ hội viên tập thể dục miễn phí và châm cứu, Medicare và MediCAL sẽ không trả chi phí cho các dịch vụ y tế nói trên.

Còn nếu bà muốn ghi tên vào một chương trình HMO để được hưởng việc đi tập thể dục miễn phí và châm cứu thì dĩ nhiên, bà không được tự do nữa.

Nói một cách giản dị: “Được cái này thì phải mất cái kia!”

Thứ ba, khi ghi tên vào chương trình MAPD/HMO dành cho người không có MediCAL thì bà có thể gặp trở ngại về việc bị đòi các phụ chi về y tế vì các chương trình HMO này không có hợp đồng với MediCAL. Nếu muốn không trả phụ chi bà phải khiếu nại mới được họ hoàn trả.

Chỉ có một chương trình Medicare HMO dành cho người Medi-Medi gọi là One Care Connect và một số nhỏ các chương trình HMO có tên Nhu Cầu Đặc Biệt (Special Needs Plans) cung cấp các dịch vụ chữa trị đặc biệt, thí dụ như tiểu đường, tim, gan, thận…

Những người có Medicare và MediCAL như bà vì đương nhiên được hưởng chương trình giúp đỡ thêm tiền thuốc Extra Help Low Income Subsidy nên có thể đổi chương trình thuốc Phần D bất cứ lúc nào trong năm. Tuy nhiên bà nên sử dụng quyền hạn này một cách có trách nhiệm và không nên để cho người khác lạm dụng có lợi cho quyền lợi của họ.

Khi ghi tên vào bất cứ chương trình loại nào, Part D độc lập hay MAPD-HMO, bà cần phải biết tên của chương trình đó và nó có bao trả những thuốc men và dịch vụ y tế mình cần với giá rẻ nhất.

Tôi nghĩ rằng nếu đã là những người bán bảo hiểm có lương tâm và chuyên nghiệp, khi ghi tên bà vào chương trình nào đó, đều có bổn phận giải thích cho bà biết chương trình đó tên gì, bao gồm các phúc lợi y tế nào, có bao nhiêu bác sĩ nhận chương trình này, thuốc men của bà đang dùng có được chương trình bao trả hay không.

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên của tiểu bang California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program – Chương Trình Cố Vấn và Hỗ Trợ Bảo Hiểm Y Tế), của Cơ Quan Tư Nhân Vô Vụ Lợi Council On Aging – Southern California.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Quận Cam có thắc mắc liên quan đến Medicare, xin liên lạc với HICAP ở đường dây điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035 từ 8AM-4:30PM, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Hay gọi Medicare 1-800-633-4227 có nhân viên tiếng Việt giúp quý vị 24 giờ/ ngày, 7 ngày một tuần.

Quý độc giả ở ngoài Quận Cam, xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ bằng cách gọi số 1-800-434-0222.

 Đừng quên ngày 20 Tháng Mười, và 17 Tháng Mười Một

Những ai chỉ có Medicare mà thôi và không được hưởng chương trình LIS, thì quý vị phải chờ đến thời gian ghi danh và chuyển đổi chương trình thuốc phần D hằng năm, sắp xảy ra trong khoảng thời gian từ 15 Tháng Mười đến 7 Tháng Mười Hai, 2018, để thực hiện việc thay đổi chương trình thuốc Phần D.

Phần lớn các chương trình thuốc Phần D của Medicare, dù đứng độc lập, hay bao gồm trong chương trình Medicare quản lý tư HMO/PPO sẽ có những thay đổi trong năm 2019.

Vì vậy, xin nhắc nhở quý vị nhớ liên lạc với HICAP để chúng tôi giúp quý vị tìm được một chương trình đúng với nhu cầu của mình bằng cách tham dự một trong hai buổi so sánh và chọn lựa chương trình thuốc phần D hay chương trình MAPD (HMO/PPO).

HICAP sẽ tổ chức vào các ngày sau đây: Thứ Bảy, 20 Tháng Mười, 2018, và Thứ Bảy, 17 Tháng Mười Một, 2018, từ 9AM đến 3PM tại Trung Tâm Cao Niên Westminster, 8200 Westminster Blvd., Westminster, CA 92683.

Xin các vị độc giả đang hay sắp có Medicare gọi HICAP vào cuối Tháng Chín để ghi tên trước cho các buổi so sánh chương trình thuốc nói trên.

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

The post Part D dành cho Medi-Medi appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...