Phát minh mới nhờ lưỡi mèo (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tò mò về khoa học có thể dẫn đến các khám phá đáng ngạc nhiên và hữu ích. Chẳng hạn như những thắc mắc về chiếc lưỡi giống như giấy nhám của mèo đã dẫn đến các kế hoạch làm một phiên bản nhân tạo có thể dùng cho các sản phẩm gia dụng hoặc để pha chế thuốc.

Nghiên cứu này bắt đầu khi nhà nghiên cứu Alexis Noel thuộc trường Georgia Tech về nhà nghỉ giữa kỳ.

Cô Alexis Noel thuộc Viện Nghiên cứu Công nghệ Georgia nói: "Con mèo Murphy nhà tôi nhảy lên đùi tôi ngồi, bên trên một tấm chăn làm bằng sợi microfiber. Chắc cho là chăn ngon lắm nên nó le lưỡi liếm. Thế là lưỡi Murphy bị dính vào sợi vải. "

Thắc mắc về việc này, cô Noel xem xét lưỡi mèo kỹ hơn khi trở lại phòng thí nghiệm.

Sử dụng video chiếu chậm, cô phát hiện rằng lưỡi mèo không được bao phủ bởi những chỗ nổi lên nham nhám, mà thay vào đó là các gai hình móng vuốt sắc nhọn bọc phía đầu lưỡi.

Chúng nằm thẳng, xoay về phía sau, cho đến khi mèo cần dùng chúng để chải lông. Khi đó, các gai này dựng đứng lên.

Cô Alexis Noel cho biết: "Chúng thực sự có hình dạng rất giống móng vuốt mèo. Cong ở đỉnh và ở dưới cùng. Nhưng khác với móng vuốt mèo, chúng thực sự có một rãnh cong hình chữ U ở phía dưới cùng của gai."

Rãnh này giúp nước bọt chảy qua lông mèo xuống da.

Thuốc nhuộm thực phẩm cho thấy chất lỏng nằm trong rãnh như thế nào cho đến khi mèo ấn lưỡi lên lông của nó.

Cô Noel sử dụng một máy in 3D để tạo ra một bàn chải có lớp gai giống như trong lưỡi mèo, để bắt chước cách mèo chải lông. Các ứng dụng từ nghiên cứu của cô có thể là các loại công nghệ mới trong lĩnh vực vệ sinh thảm, hoặc cách cho thuốc vào da của thú cưng. Hoặc thậm chí rất có thể cả cách giảm các chất gây dị ứng trong lông mèo cho những người bị dị ứng.

Cô Alexis Noel nói: "Tôi nghĩ điều thú vị của toàn bộ nghiên cứu này là làm thế nào một cơ chế thú vị như vậy lại có thể xuất phát từ một chuyện rất thông thường."

Người xưa có câu: Tò mò có ngày thiệt thân, nhưng trong trường hợp này, nhờ tò mò mà ta mới khám phá ra một trong những bí quyết thành công của mèo trong đời sống.

You may also like...