Phiến quân Yemen dùng drone tấn công cuộc diễn binh, 6 người thiệt mạng

SANAA, Yemen (AP) — Một chiếc phi cơ không người lái (drone) của thành phần phiến quân giáo phái Shiite ở Yemen đã phát nổ ngay trên đầu các quân nhân đang tham dự cuộc diễn binh của liên minh quân sự do Saudi Arabia chỉ huy hôm Thứ Năm, ngày 10 Tháng Giêng, bên ngoài cảng Aden.

Các nguồn tin sơ khởi nói rằng có ít nhất 6 người thiệt mạng trong cuộc tấn công táo bạo này, gây đe dọa cho các nỗ lực thương thuyết vãn hồi hòa bình do Liên Hiệp Quốc làm trung gian tại quốc gia nghèo nhất trong thế giới Ả Rập.

Cuộc tấn công tại căn cứ không quân Al-Anad, nơi từng được lực lượng đặc biệt Mỹ sử dụng trong cuộc chiến chống al-Qaeda tại Yemen, nhắm vào các giới chức quân sự cao cấp trong chính quyền Yemen được quốc tế công nhận. Phía phiến quân Houthis nói rằng đây là chiếc drone loại mới và hữu hiệu nhất trong kho võ khí của họ.

Cuộc tấn công cũng khiến tạo ra các câu hỏi mới về vai trò của Iran trong việc võ trang drone và hỏa tiễn đạn đạo cho thành phần Houthis. Phía Tehran từ trước đến nay vẫn chối bỏ việc này, dù rằng các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc xác nhận rằng võ khí của phía Houthis có xuất xứ từ Iran.

Phiến quân Houthis nhanh chóng lên tiếng nhận trách nhiệm, nói rằng cuộc tấn công nhắm vào thành phần “xâm lược và đánh thuê”, khiến hàng chục người chết và bị thương.

Giới chức Yemen nói rằng trong số người bị thương có tư lệnh tình báo Yemen là ông Mohammad Saleh Tamah, một tư lệnh quân đội là Mohammad Jawas và tỉnh trưởng Lahj là Ahmed al-Turki. (V.Giang)

The post Phiến quân Yemen dùng drone tấn công cuộc diễn binh, 6 người thiệt mạng appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...