Phó Tổng thống: Đài Loan ủng hộ chiến lược “Khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương cởi mở và tự do”

Vào ngày 13-12, khi tham dự lễ khai mạc hội thảo “Đối thoại về an ninh 3 bên Đài Loan – Mỹ -Nhật”, Phó Tổng thống Trần Kiến Nhân bày tỏ, chính phủ rất lấy làm lạc quan về chiến lược “Khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương cởi mở và tự do” mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu khi tham dự Hội nghị diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á -Thái Bình Dương – APEC vừa được tổ chức ở Việt Nam trong thời gian gần đây, hầu như vào cùng lúc, với sự dẫn dắt của Nhật bản, 11 nước thành viên của Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đi đến thống nhất về Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
 
Phó Thủ tướng Trần Kiến Nhân nói, Đài Loan ủng hộ những sáng kiến này, đồng thời cũng kỳ vọng được cùng hợp tác với Mỹ, Nhật bản, cũng rất lấy làm mừng vì sự đi đến thống nhất của CPTPP, hy vọng Đài Loan cũng sẽ trở thành một thành viên của hiệp định này.
 
Phó Tổng thống Trần Kiến Nhân nói, trong vòng 18 tháng trở lại đây, chính phủ Đài Loan đã thúc đẩy sự hợp tác giữa khu vực và quốc tế cũng như chính sách mậu dịch tự do, đồng thời thông qua chính sách hướng Nam mới, tìm kiếm vị thế mới cho Đài Loan trong khu vực, đồng thời cũng tìm kiếm và tăng cường sự hợp tác về kinh tế thương mại tại khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương.
 
Phó Tổng thống Trần Kiến Nhân nhấn mạnh, chính sách hướng Nam mới là một sáng kiến có tính bao quát, chú trọng vào việc phát triển quan hệ lâu dài với các quốc gia tại Đông Nam Á và Nam Á, đặc biệt trong phương diện mở cửa thuế quan và mậu dịch. Thông qua chủ động xuất kích, Đài Loan có thể đóng càng nhiều vai trò hơn tại khu vực, Đài Loan đang nằm trong khu vực có rất nhiều tiềm lực phát triển, có thể cùng hợp tác, ví dụ như công nghệ cao, ngành chế tạo của Đài Loan có thể tạo năng lượng nghiên cứu phát triển và chuỗi cung ứng nhãn hiệu cho Nhật bản, Đài Loan và Mỹ cũng có thể đạt được lợi ích với mô hình hợp tác tương tự.
Tổng thống Trần Kiến Nhân cho biết, đối mặt với tương lai kỹ thuật số, hiện Đài Loan đang thúc đẩy triển khai 5 ngành nghề sáng tạo chủ yếu, trong đó  bao gồm công nghệ năng lượng xanh, để đảm bảo an ninh quốc gia và duy trì động năng phát triển công nghiệp. Về mặt kinh tế, Đài Loan đang tái thiết năng lượng kinh tế của mình, hy vọng có thể cùng đạt được lợi ích với tinh thần hợp tác với các đối tác trong khu vực.
Hải Ly

You may also like...