Quỹ Hưu Bổng Công Chức Quận Cam đầu tư thua lỗ

QUẬN CAM (NV) – Ngân Hàng Wells Fargo và một số người đầu tư đang điều đình để nắm quyền kiểm soát một Quỹ Phòng Hộ Rủi Ro (Hedge Fund); quỹ này trước đây trị giá khoảng 2 Tỷ Mỹ kim nhưng hiện nay hầu như đã mất hết giá tri. Quỹ Hưu Bổng Công Chức Quận Cam (The Orange County Employees Retirement System) cũng góp tiền vào quỹ phòng hộ này và khoản tiền đầu tư đó đã bị “xóa sổ” coi như mất hết, không rõ mất bao nhiêu.

Quỹ đầu tư “phòng hộ” này, tập trung vào việc đầu tư trong ngành dầu lửa do công ty EnerVest Ltd ở Houston lập ra và quản lý. Công ty tài chánh này chuyên đầu tư vào ngành năng lượng. Theo Wall Street Journal, nếu sụp đổ, quỹ này sẽ làm thiệt hại rất nhiều thân chủ, trong đó có các quỹ hưu bổng, quỹ hiến tặng và nhiều cơ quan từ thiện danh tiếng.

EnerVest Ltd bắt đầu gây quỹ và đầu tư vào dầu hỏa năm 2013 khi giá dầu thô là $90 một thùng. Họ đã vay thêm $1.3 tỷ Mỹ kim để tăng số tiền đầu tư. Từ đó tới nay giá dầu xuống liên tiếp, ngày Thứ Sáu, 14 tháng 7, 2017, giá dầu thô ở Texas chỉ còn $46.94 một thùng

Cho đến nay, chỉ có 7 quỹ phòng hộ trị giá trên 1 Tỷ mỹ kim đã bị lỗ . Thua lỗ trên 25% là chuyện rất hiếm nhưng hiện nay nhiều quỹ đầu tư vào Năng Lượng đang sắp gần kề mức này.

Trong số khách hàng  đã đầu tư nhiều triệu Mỹ kim, bản báo cáo nêu tên: J. Paul Getty Trust, John D. and Catherine T. MacArthur và Fletcher Jones Foundations. Đại Học Michigan State University và một tổ chức giúp đỡ cho Arizona State University cũng thông báo là họ đã đầu tư vào quỹ này. (TĐ)

The post Quỹ Hưu Bổng Công Chức Quận Cam đầu tư thua lỗ appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...