Robot cá nhân biết đi theo chủ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Khoa học viễn tưởng từ lâu luôn khêu gợi sự tò mò của người tiêu dùng về một tương lai các robot sẽ làm trợ lý riêng cho con người. Nhưng chuyện đó nay không còn là khoa học viễn tưởng nữa. Gần đây, robot đang hút khách mạnh, được gọi là "Loa thông minh," biết thực hiện các mệnh lệnh bằng tiếng nói, được gắn cho một khuôn mặt và một thiết bị tự điều hướng, biết lắng nghe mệnh lệnh của chủ.

Mối liên hệ giữa người và máy vừa nhích gần hơn một chút. Roboteam, một công ty khởi nghiệp công nghệ cao ở Tel Aviv, thiết kế một robot có tên "Temi". Robot có thể đi theo chủ nhân và trả lời các lệnh thoại. Nó cũng có thể được điều khiển bằng ứng dụng trên điện thoại thông minh.

Ông Danny Isserles, Lãnh đạo trụ sở chính ở New York, Temi, cho biết:

"Nếu tôi bấm nút này, Temi sẽ nhớ người và mặt tôi, và nó bắt đầu đi theo tôi để tôi có thể rảnh tay thưởng thức các cuộc gọi video."

Temi sử dụng 16 cảm biến giúp nó đi lại và tránh rơi xuống cầu thang. Các nhà thiết kế cho biết khả năng mau chóng lập bản đồ môi trường xung quanh và tìm hiểu những ngõ ngách trong nhà khiến nó trở thành thiết bị ứng dụng công nghệ hội nghị truyền hình viễn liên hoàn hảo.

Ông Danny Isserles nói: "Nếu tôi ở nước ngoài và muốn đọc truyện cho con nghe trước giờ ngủ, tôi sẽ bấm phòng của Bobby trên điện thoại của mình, và robot sẽ đi đến phòng của Bobby, và tôi có thể đọc truyện cho cháu nghe trước giờ cháu ngủ. "

Temi sử dụng công nghệ chủ yếu được dùng trong xe hơi tự hành và được cải biến dùng cho nhà ở. Nó được gọi là "Lidar", một phương thức khảo sát sử dụng laser để đo lường và vẽ bản đồ chính xác về môi trường xung quanh. Các nhà thiết kế cho biết đây là lần đầu tiên công nghệ này được sử dụng trong nhà hoặc văn phòng để tránh những rủi ro tiềm ẩn trong thực tế.

Ông Danny Isserles cho biết: "Công nghệ tránh chướng ngại vật và điều hướng này chưa có bất kỳ công ty nào làm được cho robot gia đình, và đó là một trong những lý do chính khiến robot này được sử dụng dễ dàng hơn trong gia đình và ở nơi làm việc."

Gần đây, Roboteam trình làng Temi tại hội chợ thương mại điện tử tiêu dùng IFA ở Berlin. Công ty cho biết giá bán cho người dùng được cân nhắc khi thiết kế robot. Temi sẽ được bán ra thị trường vào tháng 10 tới đây với giá khoảng 1.500 đô la.

You may also like...