Sai sót hành chính khiến Tướng Indonesia không được vào Mỹ

Trong thông cáo phổ biến ngày 25 tháng 10, Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Jakarta nhận lỗi sơ sót hành chính khiến Tướng Tư Lệnh Quân Đội Indonesia không được lên máy bay sang Mỹ dự hội thảo về chống khủng bố quá khích.

Câu chuyện khó tin nhưng có thật này xảy ra từ hôm 21 tháng 10, khi Tướng Gatot Nurmantyo cùng vợ ra sân bay để sang Mỹ dự hội thảo do Lầu Năm Góc tổ chức, quy tụ những tướng lãnh đang điều hành quân đội các nước đồng minh của Hoa Kỳ.

Mặc dù người đứng mời là Đại Tướng Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Mỹ Joseph Dunford, nhưng nhân viên hải quan và di trú Mỹ nhất định không để ông bà Tướng Tư Lệnh Quân Đội Indonesia lên máy bay. Điều đó được hiểu ngầm là Tướng Gatot và phu nhân nằm trong danh sách bị cấm vào Hoa Kỳ.

Thông cáo của Đại Sứ Quán Mỹ viết rằng sai sót này tức khắc được sửa chữa để đảm bảo Tướng Tư Lệnh Quân Đội Indonesia và phu nhân được vào Mỹ, đồng thời cũng hứa chuyện sai lầm hành chánh này sẽ không xảy ra lần thứ nhì.

Về phần Tướng Gatot, ông cho báo chí biết chuyện sai sót được giải quyết ngay tại sân bay, ông và vợ có thể lên chuyến bay kế tiếp để sang Hoa Kỳ, nhưng Tổng Thống Joko Widodo chỉ thị cho ông đừng đi. Ngoài ra, báo chí Indonesia cũng đưa tin nói Jakarta liên tục gửi công điện ngoại giao để phản đối, kết quả là Washington phải nhiều lần lên tiếng xin lỗi.

You may also like...