Sau báo cáo của CBO, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa có lý do soạn đạo luật y tế riêng

WASHINGTON, DC (NV) – Các thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa hôm Thứ Tư khẳng định đạo luật thay thế Obamacare (ACA) sẽ không giống như đạo luật do Hạ Viện thông qua và được Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội (CBO) phân tích mới đây, theo đó có nhiều triệu người dân Mỹ sẽ bị mất bảo hiểm y tế và có thể ảnh hưởng tới những người có sẵn bệnh tật.

Thượng Nghị Sĩ Lamar Alexander (Cộng Hòa-Tennessee), chủ tịch Ủy Ban Y Tế, Giáo Dục và Lao Động Thượng Viện, vốn có một phần trách nhiệm trong việc soạn thảo dự luật, dùng lý do này để không sử dụng dự luật AHCA do Hạ Viện thông qua, theo bản tin của NBC News.

“Biết được những ước tính về ảnh hưởng của dự luật do Hạ Viện thông qua là điều tốt, nhưng Thượng Viện sẽ viết dự luật riêng của mình và cũng sẽ được CBO ước tính trước khi đưa ra biểu quyết,” ông Alexander cho biết trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Bản tin NBC News nói rằng Thượng Nghị Sĩ Alexander coi mục tiêu của việc soạn thảo dự luật riêng của Thượng Viện gồm cả việc “giải cứu” hàng triệu người dân Mỹ đang bị “mắc kẹt trong chương trình Obamacare” và có rất ít, hoặc ngay cả không có, giải pháp nào về bảo hiểm y tế trong năm 2018 nếu Quốc Hội không có hành động để “giảm giá bảo hiểm và bảo đảm rằng những người đang có bệnh tật vẫn được bảo hiểm”.

Hiện có một nhóm gồm 13 thượng nghị sĩ thường xuyên họp với nhau để thảo luận đường hướng Thượng Viện có thể tiến tới trong lãnh vực bảo hiểm y tế, kể từ sau khi Hạ Viện thông qua AHCA hồi đầu tháng này.

Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), một cựu ủy viên bảo hiểm tiểu bang nhưng không được mời tham dự vào nhóm soạn thảo ở Thượng Viện, nói rằng bản nhận định của CBO cho thấy nhu cầu có sự thỏa hiệp để sửa chữa Obamacare và có thêm một số điều quan trọng mà phía Cộng Hòa mong muốn, cũng theo NBC News. (V.Giang)

The post Sau báo cáo của CBO, các thượng nghị sĩ Cộng Hòa có lý do soạn đạo luật y tế riêng appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...