Tảo hôn tại Mỹ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Từ năm 2000 tới 2010, tại Mỹ có khoảng 248.000 trẻ em – có những em chỉ mới 12 tuổi, lập gia đình. Mới năm ngoái, tiểu bang Delaware trở thành địa phương đầu tiên cấm kết hôn dưới 18 tuổi. Các nghiên cứu chỉ ra rằng phần lớn trẻ vị thành niên bị ép cưới, phải đối mặt với những khó khăn về tài chính và hôn nhân đổ vỡ.

Hai người trẻ này có cùng một lí do khi quyết định tiến tới hôn nhân, nhưng giờ họ sống hai cuộc đời hoàn toàn riêng biệt.

Katie làm đám cưới với Ben, người cô gọi yêu là “ông lão của em”. Khi còn đang học cấp 3, Katie có thai với Ben. Ben lúc đó 30 tuổi, đối mặt với nguy cơ ngồi tù vì tội “hiếp dâm trẻ em".

Katie Burns, có thai và kết hôn lúc 16 tuổi, chia sẻ: “Anh ấy có hai lựa chọn, một là đi tù, hai là cưới, và nghe không có vẻ gì là chúng tôi cưới nhau vì tình yêu. Nhưng thực sự là vậy. Tôi yêu anh ấy, anh ấy yêu tôi, chỉ là chưa đúng thời điểm mà thôi.”

Benjamin Burns, kết hôn lúc 30 tuổi, nói: “Lúc đầu, có người gợi ý phá thai, và tôi nói ‘Không, chúng tôi không muốn làm điều đó. Thế thôi. Rồi có lúc tôi sẽ được ra tù.’ Thế là mọi người nghĩ tới việc kết hôn, và mẹ cô ấy đồng ý.”

Một cách miễn cưỡng.

Evelyn Montgomery, mẹ của Katie, cho biết: “Ôi Chúa ơi, tôi rất tức giận. Tôi rất tức giận. Tuy nhiên lúc đó, tôi cũng có một vài vấn đề.”

Và vì vậy, bà Evelyn chấp thuận cho một người đàn ông 30 tuổi kết hôn với cô con gái 16 tuổi của mình: “Chúng còn quá trẻ. Quá trẻ.”

Pam Strawbridge là người giữ sổ sách của hạt Pemiscot. Tên của bà được ghi trên giấy đăng kí kết hôn của vợ chồng nhà Burns, cũng như hàng ngàn tờ hôn thú khác được chứa trong tòa nhà mái vòm kín hơi này:

“Tôi đã từng gặp một trường hợp mới 13 tuổi. Để có thể kết hôn, họ sẽ phải đi qua trình tự của toà án, thường thì họ sẽ phải trưng ra bằng chứng. Và thường thì họ đã có thai.”

Đây là tất cả những tờ hôn thú của những cặp tuổi teen làm đám cưới tại đây trong một vài năm qua. Một nửa trong số đó đến từ các bang khác. Hạt biên giới này trở thành điểm đến cho các cặp tảo hôn là bởi luật hôn nhân gia đình của bang này.

Đó là lí do vì sao vợ chồng nhà Burns đã lặn lội từ Tennessee tới Missouri để đăng kí kết hôn.

Khi mới lớp 9, Ashley Duncan đang ngồi trên xe bus của trường thì dì cô lên xe và nói “Xuống đi Ashley, hôm nay cháu sẽ đi đăng kí kết hôn.” Cô cho biết thêm:

“Tất cả những gì tôi còn nhớ đó là những lời bàn tán của đám bạn, rằng tôi còn quá trẻ, và cả lũ chúng nó đều thắc mắc ‘Có thật là cậu lấy chồng không?’”

Giống như Katie, Ashley lúc đó có thai, người bạn trai lớn tuổi của cô có nguy cơ phải đi tù. Ashley bỏ học, và không bao giờ quay trở lại. Cô có với chồng hai người con, trước khi li dị:

“Điều đó khiến tôi rất buồn. Giờ đây tôi có cảm giác như tôi đã đánh mất quá nhiều năm tháng của cuộc đời, và rõ ràng là điều đó hoàn toàn có thể tránh được// Tôi ước gì có một ai đó nói với tôi rằng tôi đã đi sai con đường, hoặc ít nhất nói với tôi rằng mọi thứ sẽ diễn ra thế nào.”

Hai người con gái đều nói rằng họ đã đánh mất tuổi xuân của mình. Giờ, mỗi người có một số phận khác nhau. Ashley – một bà nội trợ- đang cố gắng li hôn:

“Sẽ là một cuộc chiến khó khăn để giành quyền nuôi con.”

Katie hiện đang làm bếp trưởng, trong khi vừa phải nuôi con gái và con riêng của chồng, chỉ nhỏ hơn chị 5 tuổi. Gia đình nhà Burns có một căn nhà tràn ngập tình yêu và rất nhiều thú cưng. Nhưng đó vẫn chưa phải là cuộc sống họ mong muốn.

Benjamin Burns nói: “Tôi không thích cái cách mà tôi với Katie đến với nhau. Và chắc chắn là tôi không muốn con gái của mình rơi vào hoàn cảnh đó.”

You may also like...