Taxi không người lái

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các nhà nghiên cứu ở Nga đang thử nghiệm một chiếc xe không người lái chạy bằng pin với hệ thống dẫn đường dựa trên thị giác của người. Họ nói giá thành sản xuất rẻ và xe có thể sớm được nhìn thấy trên những con đường không có xe cộ lưu thông, chẳng hạn như tại các khu công nghệ và các trường đại học.

Với máy quay phim thay vì kính chắn gió trong suốt, chiếc xe buýt mini màu vàng với tên gọi Matryoshka trìu mến, như tên búp bê lồng nhau của Nga, từ từ di chuyển xuống một con đường trống trải.

Những người chế tạo chiếc xe này nói rằng sau khi có thêm thử nghiệm, xe sẽ có thể chở người hoặc hàng hoá với tốc độ lên đến 30 km / giờ, nhưng chỉ trên những con đường đã cài đặt vào bộ nhớ.

Ông Daniil Lisutkin, kỹ sư sản phẩm, cho biết: “Xe được lập trình tuyến đường đi và so đó với những gì nhìn thấy ở phía trước. Giống như một người phát họa hình ảnh trong đầu, khi nhìn thấy con đường đó sẽ mường tượng được đích đến của cuộc hành trình và khởi hành.”

Hầu hết các phương tiện giao thông tự lái ngày nay đều phối hợp các máy quay phim, radar phát sáng từ tia la-de và hệ thống điều hướng có vệ tinh hỗ trợ để tìm đường đi.

Các kỹ sư Nga cho biết để di chuyển trên một tuyến đường định sẵn, chỉ cần máy quay phim là đủ.

Ông Daniil Lisutkin nói: “Máy quay được kết nối với 1 máy tính và sử dụng thần kinh thị giác để phân tích các hình ảnh từ máy quay, và nhờ vậy chiếc xe buýt này biết được vị trí của nó và những gì nhìn thấy ở phía trước.”

Pin của Matryoshka có thể được sạc từ một ổ cắm điện 220V tiêu chuẩn châu Âu trong 9 tiếng, nhưng chỉ mất 4 tiếng với bộ sạc nhanh, và chạy được tới 100 km.

Ông Anton Poppel, trưởng dự án Matryoshka, nói: “Chúng tôi có thể sử dụng xe suốt ngày trong bất kỳ điều kiện nào: vào mùa hè, mùa đông, ngày hay đêm.”

Với chức năng taxi, xe có thể chở tối đa 12 hành khách. Dự kiến quy trình sản xuất sẽ bắt đầu vào năm sau.

You may also like...