Tây Ban Nha phá vỡ đường dây buôn thịt ngựa bất hợp pháp

BRUSSELS, Bỉ (NV) – Cảnh sát Tây Ban Nha, phối hợp với cảnh sát Liên Âu (Europol), vừa phá vỡ một tổ chức tội phạm chuyên mua bán thịt ngựa ở Âu Châu.

Hãng thông tấn UPI trích dẫn loan báo của Europol đưa ra hôm Chủ Nhật, cho hay rằng cơ quan Guardia Civil của Tây Ban Nha bắt giữ 65 người và truy tố họ với nhiều tội danh, gồm hành hạ súc vật, sử dụng giấy tờ giả mạo, lừa gạt công lý, gây nguy hại cho sức khỏe công cộng, rửa tiền và dự phần vào một tổ chức phi pháp.

Cuộc bố ráp được thực hiện với sự phối hợp của cơ quan công lực các nước Bỉ, Pháp, Ý, Bồ Đào Nha, Romania, Thụy Sĩ và Anh.

Trong thông cáo của Europol có đoạn nói, hồi năm 2016, Guardia Civil “phát giác được một vụ lừa đảo, theo đó ngựa bệnh, quá già hoặc được phân loại ‘không thích hợp để ăn,’ bị đem ra hạ thịt tại hai lò mỗ thịt khác nhau.”

Số thịt này đến từ Bồ Đào Nha và nhiều chỗ khác ở Bắc Tây Ban Nha, sau khi chế biến, được chuyển đến Bỉ, nơi xuất cảng thịt ngựa nhiều nhất.

Một thương gia người Hòa Lan không rõ danh tính bị bắt ở Bỉ vì tình nghi kiểm soát việc mua bán thịt ngựa bất hợp pháp từ vùng Tây Nam Tây Ban Nha.

Người này từng bị truy nã sau khi xảy ra vụ tai tiếng ở Cộng Hòa Ireland vào Tháng Ba 2013, khi thịt ngựa được khám phá thấy trong thịt bò làm burger. Các cửa tiệm và công ty trên khắp Âu Châu phải thu hồi thức ăn thịt bò chế biến sẵn sau khi khám phá trong đó có chứa DNA của ngựa.

Kết quả điều tra truy nguyên đến người đàn ông người Hòa Lan và từ đó các nhà điều tra xác định tổ chức này liên quan đến nhiều nước khác, bên ngoài Tây Ban Nha.

Trong cuộc bố ráp tại Alicante và Leon ở miền Bắc Tây Ban Nha, cảnh sát phong tỏa nhiều tài khoản ngân hàng cùng tài sản, đồng thời tịch thu năm chiếc xe hạng sang. (TP)

The post Tây Ban Nha phá vỡ đường dây buôn thịt ngựa bất hợp pháp appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...