TCPV bác bỏ đơn kháng cáo của cựu quân nhân Mỹ về “hố đốt rác” gây ung thư

AP – Tối Cao Pháp Viện (TCPV) Hoa Kỳ đã bác bỏ  đơn kháng cáo của các cựu quân nhân, những người tuyên bố họ gặp vấn đề về sức khỏe vì các hố đốt rác khổng lồ ở Iraq và Afghanistan gây ra

Hôm thứ hai 14/1 các Chánh Án của TCPV tuyên bố họ không cứu xét về trường hợp của hơn 60 đơn kiện của các cựu quân nhân về chuyện các hố rác đốt ở hai quốc gia nói trên đã gây tác hại trầm trọng cho sức khỏe của họ.

Công ty KBR, vốn do công ty Halliburton Corp. quản lý, bị các quân nhân tố cáo đã đổ đống nhiều vỏ xe quân sự, các loại pin hết hạn, chất thải y khoa và nhiều loại rác khác vào những cái giếng lớn và đốt công khai.

Các cựu quân nhân Hoa Kỳ cho hay khói độc từ các giếng rác bị đốt này đã gây tác hại nhiều mặt lên họ, từ các vấn đề rối loạn thần kinh, bệnh ung thư đến nhiều dạng bệnh khác. Có hơn 800 quân nhân đã ngã bệnh vì hít phải khói độc và ít nhất 12 người đã thiệt mạng sau đó.

Tòa phá án cấp dưới cho biết công ty KBR do quân đội Hoa Kỳ quản lý gần như hoàn toàn và họ rất ít quyết định trong việc quản lý chất thải. Luật sư của công ty KBR cho là ‘quyết định sử dụng và cho đốt rác như thế là do lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ quyết định và họ chỉ thi hành lệnh này mà thôi’

 

Đào Nguyên

The post TCPV bác bỏ đơn kháng cáo của cựu quân nhân Mỹ về “hố đốt rác” gây ung thư appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...