Thẩm phán phán quyết chuyển Paul Manafort sang nhà tù khác

 

(Bloomberg) — Ở trong tù, Paul Manafort được đối xử như nhân vật trọng yếu, xà lim có phòng tắm, phòng vệ sinh riêng, điện thoại và máy điện toán cá nhân, được bố trí phòng họp riêng khi gặp gỡ luật sư.

Các công tố viên trong ban điều tra của ông Robert Mueller vào hôm nay đã thông báo cho toà liên bang hay, và việc này có thể sẽ sớm chấm dứt.

Cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump sẽ được chuyển từ nhà tù liên bang ở Warsaw, Virginia sang nhà tù ở Alexandria. Các luật sư của ông Manafort tìm cách ngăn cản việc này, họ viện lý do an ninh và thân chủ “phải thích nghi lại với điều kiện mới.” Tuy nhiên, những lý do này không thuyết phục được thẩm phán T.S. Ellis III.

“Nhà tù Alexandria rất quen thuộc với những nghi can nổi tiếng, trong đó có những tên khủng bố, gián điệp, phản bội trong và ngoài quốc gia,” thẩm phán Ellis ghi. Thẩm phán cũng cho biết thêm, việc Manafort được gặp gỡ luật sư và khả năng chuẩn bị cho phiên xử đã tạo sự thoải mái cho cá nhân ông ta.

Ông Manafort phản đối việc chuyển trại giam chỉ vài ngày sau khi khiếu nại rằng, không thể chuẩn bị cho phiên xử án một cách thích hợp vì nhà tù hiện tại quá xa ban luật sư và gia đình của ở Alexandria.

“Thật ngạc nhiên và khó hiểu khi luật sư xác định ra vấn đề và rồi phản đối cách giải quyết vấn đề đó hợp lý nhất,” ông Ellis ghi. “Mâu thuẫn không thể dễ dàng giải thích hay giải quyết được.”

Những khiếu nại về điều kiện nơi giam giữ được dùng làm cơ sở để yêu cầu trì hoãn phiên toà. Trong hồ sơ đệ lên toà vào ngày 5 tháng 7, ban pháp lý của ông cho rằng, thân chủ của họ khó có thể chuẩn bị hiệu quả vì “bị giam giữ riêng trong xà lim, mỗi ngày 23 tiếng ngoại trừ khi gặp luật sư.”

Trên thực tế, ông ta bị giam tại một xa lim rộng rãi, được vào phòng họp riêng gặp luật sư bất cứ lúc nào từ 8h30’ sáng đến 10h tối. Nhật ký thăm tù cho thấy, các luật sư vào gặp ông ta nhiều lần mỗi tuần.

Trong những cuộc điện đàm bị theo dõi, Manafort khoe, ông ta được đối xử không khác gì yếu nhân, ông Mueller cho hay. Trong ba tuần qua, cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump đã thực hiện hơn 100 cuộc điện đàm với các luật sư của mình, và hơn 200 cuộc điện đàm với những người khác.

Ông Mueller cũng cho toà hay, Manafort tìm ra giải pháp đối phó với việc cấm tù nhân gởi hay nhận email. “Manafort đã tiết lộ trong những cuộc điện đàm bị ghi âm rằng, để trao đổi thư từ điện tử, ông ta đọc và soạn email trên máy điện toán xách tay thứ hai được các luật sư xách vào và xách ra khỏi nhà tù,” các công tố viên cho hay. “Khi được xách ra khỏi nhà tù thì máy điện toán này tái kết nối internet và email đã soạn sẵn của ông ta được chuyển đi.”

Photo Credit: AP

Phiên xử những cáo buộc gian lận ngân hàng và trốn thuế chống lại Paul Manafort sẽ diễn ra tại Alexandria vào ngày 25 tháng 7. Tuy nhiên, ông ta đệ đơn yêu cầu hoãn phiên toà này cho đến sau khi phiên xử ở Washington hoàn tất. Phiên điều trần về yêu cầu hoãn xử án ở Alexandria sẽ diễn ra vào ngày 17 tháng 7. Vào lúc đó, thẩm phán cũng sẽ xem xét xem có đồng ý chuyển phiên xử của ông ta từ Alexandria sang Roanoke – cách thủ phủ Richmond 244 dặm về hướng Nam. Manafort trước đó khiếu nại, phiên toà của mình khó có thể công bằng nếu diễn ra ở Alexandria vì lý do chính trị.

Theo kế hoạch, toà liên bang tại Washington vào ngày 17 tháng 9 sẽ xử ông ta các cáo buộc tội danh không ghi danh vận động hành lang cho chính phủ Ukraine, rửa tiền và cản trở công lý. Thẩm phán Amy Berman Jackson tại đây vào tháng trước đã thu hồi bảo lãnh tại ngoại hầu tra trước những chứng cớ cho thấy Manafort tìm cách xáo trộn các nhân chứng.

Hương Giang (Theo Bloomberg)

The post Thẩm phán phán quyết chuyển Paul Manafort sang nhà tù khác appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...