Thẩm phán yêu cầu chính phủ quay ngược phi cơ, ngưng trục xuất nguyên đơn di dân

 

Washington (NBC News) – Một quan toà liên bang ở Washington vào hôm thứ 5 ra phán quyết, yêu cầu ngưng ngay thủ tục trục xuất hai mẹ con di dân sau khi biết được chính phủ bắt đầu đưa họ trở về Nam Mỹ vào lúc phiên toà kháng án liên quan đến vụ trục xuất đang diễn ra.

Người phụ nữ này trên giấy tờ được gọi là Carmen, là nguyên đơn trong vụ kiện được Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) đại diện đệ lên trong tuần này. Vụ kiện thách thức việc Bộ Tư pháp mới đây thay đổi chính sách nhằm đẩy nhanh tốc độ trục xuất di dân tìm kiếm tị nạn vì lý do bạo lực băng đảng và bạo hành, cũng như đối với những người không chứng minh được hồ sơ của mình.

Tại phiên toà, các luật sư dân quyền và Bộ Tư pháp đồng ý sẽ trì hoãn thủ tục đưa hai mẹ con Carmen cho đến 11h59′ khuya thứ 5 để họ có thể tranh cãi vấn đề trước toà. Tuy nhiên, luật sư của ACLU trong giờ nghỉ được văn phòng California thông báo, hai mẹ con nguyên đơn đang bị trục xuất. Họ bị đưa ra khỏi trung trâm ở Dilley, Texas, đến San Antonio chờ chuyến bay sáng sớm mai đi El Salvador. Các luật sư lập tức trình bày vấn đề này trước toà.

Photo Credit: WP

Thẩm phán Emmet G. Sullivan tỏ ra tức giận khi biết tin. Ông ra lệnh cho chính phủ “quay ngược phi cơ,” ngưng trục xuất Carmen và những nguyên đơn khác cho đến khi vụ kiện ngã ngũ. “Việc này thật quá đáng!” thẩm phán Sullivan tuyên bố. “Người ta tìm kiếm công lý tại toà Mỹ lại bị đưa đi trong khi các luật sư đại diện đang tranh đấu công lý cho cô ta.” Ông Sullivan nói tiếp, “Tôi hoàn toàn không hài lòng tí nào. Điều này không thể chấp nhận được!”

Luật sư bộ Tư pháp, ông Erez Reuveni thừa nhận, ông không được thông báo về việc trục xuất nguyên đơn xảy ra vào sáng hôm nay, và không thể xác nhận hai mẹ con Carmen ở đâu.

Hương Giang (Theo NBC News)

The post Thẩm phán yêu cầu chính phủ quay ngược phi cơ, ngưng trục xuất nguyên đơn di dân appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...