Thành phố Ả Rập cổ tại Tây Ban Nha trở thành di sản Văn hoá thế giới (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Phế tích Medina Azahara, một thành phố Ả Rập Hồi giáo thời trung cổ, đã lọt vào danh sách Di sản Văn hoá Thế giới của Unesco hôm 1/7. Tổ chức văn hoá của LHQ này nói phế tích ngàn năm tuổi này là một kho tàng khảo cổ học với các công trình, cầu, đường, hệ thống nước, và các vật dụng hàng ngày.

Medina Azahara được xây dựng vào thế kỉ thứ 10, được coi là biểu tượng quyền lực đối chọi với nhà nước Hồi giáo tại Baghdad. Tuy nhiên, chỉ sau chưa đầy 1 thế kỉ, thành phố này đã bị phá huỷ trong một cuộc nổi dậy, chấm dứt sự trị vì của đế chế Hồi giáo Cordoba.

Tàn tích của thành phố này bị lãng quên suốt gần 1.000 năm qua, và chỉ mới được phát hiện trở lại vào những năm đầu thế kỉ 20. Các nhà khảo cổ học nói thành phố này đã từng chứng kiến sự thăng hoa của khoa học và văn hoá.

Nhà khảo cổ học Alberto Montejo cho biết:

“Họ có những công trình tuyệt vời về toán, thiên văn, dược, dược thảo học, văn chương cũng như triết học, vốn mở đường cho thời kì Phục hưng tại Châu Âu trong những năm của thế kỉ 15 và 16. Thành phố được xây dựng từ năm 936 cho đến năm 940 bởi quốc vương Abderraman III, và trở thành thủ đô của Al-Andalus, nơi quy tụ hơn 2/3 dân số của bán đảo Iberia.

Sau nhiều thập kỉ phồn thịch, cung điện tráng lệ của thành phố, nơi từng được coi là một trong những viên ngọc của Al-Andalus, và cả cộng đồng Hồi giáo trung cổ tại Tây Ban Nha, đã bị phá huỷ trong một cuộc nội chiến đầu thế kỉ 11. Không giống như những thành phố Hồi giáo khác như Cairo và Baghdad, Medina Azahara không bị các công trình sau này xây đè lên. Các nhà khảo cổ học cho hay phế tích của thành phố cổ này được bảo quản khá nguyên vẹn.

Ông Montejo nói: “Sau một vài vụ đánh cắp cổ vật thời trung đại và hiện đại, thành phố vẫn còn nguyên vẹn. Sau đó thì không có vụ trộm cắp nào nữa, và không có kiến trúc nào xây đè lên. Nhìn từ khía cạnh khoa học và khảo cổ học, kiến trúc đô thị, cũng như những đường nét trang trí đều có thể khôi phục được nhằm hiểu về cách một thành phố của một đế chế Hồi giáo vận hành ra sao vào thế kỉ thứ 10.”

Khu vực khảo cổ của thành phố Medina Azahara có diện tích 115 héc ta, và chỉ mới 10% trong số đó đã được khai quật. UNESCO nói thành phố của người Ma rốc này mang đến “cái nhìn sâu sắc về một nền văn minh Hồi giáo Phương Tây của Al-Andalus, trong thời kì phát triển đỉnh cao.”

You may also like...