Thất cử, thẩm phán tòa thiếu niên ở Texas thả hết các bị cáo

HOUSTON, Texas (AP) — Một ngày sau khi thất bại trong cuộc tái tranh cử, một thẩm phán ở Texas hôm Thứ Tư, ngày 7 Tháng Mười Một, ra lệnh thả hầu hết các bị cáo trình diện trước ông, sau khi hỏi rằng “có định giết ai không?”

Các công tố viên quận Harris County bày tỏ sự lo ngại sau khi thẩm phán Glenn Devlin có phán quyết này tại tòa ở Houston.

Bản tin của tờ báo địa phương Houston Chronicle nói rằng các thiếu niên kia phạm đủ loại tội, từ tiểu hình cho tới bạo động hình sự.

“Chúng tôi chống lại việc thả hàng loạt các nghi can phạm tội bạo động, dù là ở tuổi nào. Điều này có thể gây nguy hiểm cho công chúng,” theo Biện Lý quận Harris County, Kim Ogg, trong bản thông cáo gửi tới báo chí.

Thẩm phán Devlin, người là thành viên lâu năm của đảng Cộng Hòa, đã thả ra ít nhất là bảy nghi can, trong đó có bốn người bị bắt về tội cướp có hành vi bạo động.

“Tôi không biết là phải nghĩ như thế nào về điều ông ta làm,” theo lời ông Alex Bunin, người đứng đầu cơ quan cung cấp dịch vụ biện hộ miễn phí của quận Harris County.

Thẩm phán Devlin thường không phải là người dễ dãi đối với các nghi can thiếu niên phạm pháp. Có hơn 20% số thiếu niên phạm pháp bị đưa vào nhà tù tiểu bang Texas hồi năm ngoái là do phán quyết của ông và một thẩm phán khác ở quận Harris County, ông John Phllips.

Hai ông này cũng đưa các thiếu niên trẻ tuổi hơn vào nhà tù dù phạm các tội được coi là nhẹ hơn, so với các phán quyết của một thẩm phán tòa thiếu niên khác trong quận, là ông Mike Schneider.

Cả ba vị thẩm phán đều bị thất cử trong cuộc bầu cử tuần này, với thành phần Dân Chủ chiếm hết 59 ghế thẩm phán tại quận Harris County.

“Cử tri quận Harris County rõ ràng là muốn có thay đổi trong các tòa thiếu niên, và hành động của thẩm phán Devlin cho thấy lý do vì sao cử tri muốn có thay đổi,” theo lời ông Jay Jenkins, một luật sư chuyên về chính sách của tổ chức có tên “Texas Criminal Justice Coalition.” (V.Giang)

The post Thất cử, thẩm phán tòa thiếu niên ở Texas thả hết các bị cáo appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...