Thế giới không quên tù nhân lương tâm Việt Nam

Với lòng yêu nước nồng nàng, cô gái trẻ Nguyễn Đặng Minh Mẫn đã khẳng định chủ quyền của Việt Nam qua việc, kẻ khắp mọi nơi hàng chữ, HS.TS.VN, tức Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam.

Nhưng quyền yêu nước của Minh Mẫn và những người thanh niên khác, đã bị nhà cầm quyền CS Việt Nam chà đạp, khi bắt giam và xét xử họ trong “Vụ án 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành”.

Riêng Minh Mẫn đã bị cáo buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” với một bản án nặng nề bất công: 8 năm tù giam và 5 năm quản chế, trong một phiên xử kéo dài chỉ có hai ngày vào tháng Giêng năm 2013.

Sự bất công trắng trợn của phiên xử đã khiến công luận đặc biệt chú ý và thu hút sự quan tâm của giới báo chí ngoại quốc, đồng thời dấy lên những cuộc xuống đường và những buổi thắp nến, cầu nguyện cho những thanh niên bị đi tù vì yêu nước.

Các hãng thông tấn và các tờ báo lớn như Reuters, AFP, RFA, BBC, The New York Times, The Washington Post, The Diplomat đã đưa tin về phiên xử 14 thanh niên Công Giáo – Tin Lành với các bản án tổng cộng 83 năm tù giam, 42 năm quản chế.

Ngay sau phiên xử, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội lên tiếng, rằng Hoa Kỳ "lo ngại sâu sắc" về các án tù đối với các thanh niên Công Giáo – Tin Lành, và cho đây là "một phần của chiều hướng suy sụp nhân quyền đáng quan ngại tại Việt Nam."

Tổ chức Human Rights Watch Theo dõi Nhân Quyền cho rằng, “Việc kết án thêm các nhà hoạt động ôn hòa, là biểu hiện của một chính quyền càng ngày càng sợ ý kiến của người dân.”

Trong tù, Minh Mẫn bị đối xử khắc nghiệt, bị đánh đập, bị biệt giam và bị cưỡng bức lao động cực nhọc. Chị đã nhiều lần tuyệt thực để phản đối việc tù nhân chính trị bị ngược đãi.

Nhiều chính khách quốc tế, vị dân biểu Úc DB Chris Hayes, DB Luke Simpkins, DB Bernie Ripoll, DB Alan Lowenthal (Hoa Kỳ) cùng các tổ chức bảo vệ nhân quyền như Global Voices, Media Legal Defence Initiative (MLDI), Reporters Without Borders đã lên tiếng đòi trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho chị Minh Mẫn và các tù nhân lương tâm.

Vào ngày 11 tháng Sáu 2015, một buổi tường trình về tình hình tù nhân lương tâm Việt Nam đã diễn ra tại Quốc hội Hoa Kỳ. Buổi tường trình có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Lợi, thân nhân của chị Minh Mẫn; Mục Sư Nguyễn Mạnh Hùng, đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam; và cựu Tù nhân lương tâm Trương Minh Tam đến từ Việt Nam.

Ủy Ban Điều Tra về Bắt Giữ Tùy Tiện của Liên Hiệp Quốc vào ngày 18 tháng Mười Một 2016 đã lên tiếng kêu gọi trả tự do vô điều kiện cho Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn, cho rằng chị "bị bắt giữ chỉ vì thực thi quyền hạn của mình một cách ôn hòa”. Ủy Ban cũng phê phán điều luật mà chính quyền Việt Nam dùng để kết án chị Minh Mẫn, là "mơ hồ và không chính xác."

Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị bắt vào tháng Bảy năm 2011 khi mới bước vào tuổi 26. Chị mãn hạn 8 năm tù vào ngày 2 tháng 8, và bước qua giai đoạn quản chế tại gia thêm 5 năm nữa.

Cô gái trẻ Nguyễn Đặng Minh Mẫn đã đánh đổi tuổi thanh xuân của mình vì lòng yêu nước. Thế giới đã không quên Minh Mẫn trong thời gian qua. Chúng ta chào đón Minh Mẫn rời khỏi ngục tù nhỏ và sẽ không quên những tù nhân lương tâm khác còn khắc khoải trong chốn lao tù.

—————–
Nếu video này đã mang đến cho bạn thông tin hay, cần thiết, các bạn đừng quên bấm “Like”, “Favorite” và “Share” với những người bạn. Youtube Việt Tân cung cấp thông tin đa dạng, trung thực cùng với bình luận, quan điểm giúp bạn nhìn rõ hơn những vấn đề trong đời sống, xã hội kinh tế, chính trị của Việt Nam.
Hãy cho mọi người biết bạn suy nghĩ gì về vấn đề này.

SUBSCRIBE (GHI DANH ) với kênh Youtube Việt Tân
https://www.facebook.com/viettan/
https://viettan.org/

Việt Tân là tập hợp của những con dân Việt từ mọi miền đất nước và khắp năm châu cùng khát vọng dân chủ hóa và canh tân đất nước.

The mission of Viet Tan is to overcome dictatorship, build the foundation for a sustainable democracy, and demand justice and human rights for the Vietnamese people through a nonviolent struggle based on civic participation

Liên lạc | contact: media@viettan.org

You may also like...