Thế chiến II và câu chuyện của một cựu quân nhân (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nga tháng này kỷ niệm một trong những ngày lễ quan trọng nhất, Ngày Chiến thắng phát – xít Đức trong Thế chiến thứ hai. Liên Xô chịu tổn thất lớn nhất, với 26 triệu công dân thiệt mạng trong cuộc chiến tranh này. Tại lễ kỷ niệm V-Day, các nạn nhân được vinh danh và các lực lượng quân sự cũng biểu dương sức mạnh đối với kẻ thù. Nhiều người cũng nhớ lại thời gian Nga và Hoa Kỳ cùng chiến đấu chống lại một kẻ thù chung. Tại Moscow, thông tín viên của VOA đã gặp một cựu chiến binh Thế chiến thứ hai, người vẫn còn minh mẫn và ghi nhớ lại câu chuyện đó.

Câu chuyện cuộc đời của ông giống như kịch bản của một bộ phim bom tấn Hollywood.

Vladimir Kuts, Cựu chiến binh Thế chiến thứ hai, chia sẻ: "Tôi không thể tin nỗi tất cả những gì đã xảy ra với tôi."

Năm 1942, khi mới 14 tuổi, quân phát-xít đã bắt Kuts từ làng quê của ông và đày sang Đức lao động khổ sai. Ba năm sau, khi Sư đoàn 4 bộ binh Mỹ giải phóng các trại tập trung và làng mạc trong khu vực, Kuts đã cảnh báo người Mỹ về những mối nguy hiểm.

Vladimir Kuts cho biết: "Những tên phát-xít Đức đặt đạn pháo và xe tăng chuẩn bị phục kích."

Các đơn vị của Mỹ tập hợp lại và mở cuộc phản công. Nhận ra người thanh niên trẻ tuổi đã cứu mạng họ, họ cho ông tham gia lực lượng của họ. Và ông vui vẻ đồng ý.

Vladimir Kuts nói: "Nhiệm vụ của chúng tôi là liên tục tăng áp lực lên bọn lính Đức."

Trong hai tháng, Kuts đã sát cánh chiến đấu với các binh sĩ Mỹ. Ông bị thương. 40 năm sau trong chuyến đi thăm Hoa Kỳ, ông được một binh sĩ Mỹ trao cho huân chương Purple Heart.

Khi chiến tranh kết thúc, ông chia tay với các đồng đội. Ông nhớ rằng các đồng đội Mỹ đã rất buồn khi trao cho ông giấy tờ quá cảnh, một khẩu súng máy và một chiếc Mercedes tịch thu từ quân Đức quốc xã.

Khi đi về hướng đông, ông đã bị một lính tuần tra Mỹ chặn lại và đưa về gặp chỉ huy của họ.

Vladimir Kuts cho biết: "Tôi đã chào vị đại tá đó. Ông ta nhìn vào giấy tờ của tôi và bị sốc nặng vì khi đó tôi mặc một bộ quân phục của Mỹ, đi một chiếc xe Đức trong khi lại là một người Nga."

Ông được thả không lâu sau đó và được gia nhập vào quân đội Liên Xô. Người cựu chiến binh này cảm thấy rất may mắn khi được kề vai sát cánh chiến đấu cùng với cả lính Mỹ và Liên Xô. Ông nói rằng tình trạng quan hệ giữa hai nước hiện nay khiến ông không vui.

Vladimir Kuts nói: "Tôi không muốn nghe từ sáng đến tối rằng Mỹ, Pháp, Tây Âu rất tệ. Chỉ có chúng tôi là tốt. Tôi nghĩ điều đó là sai."

Vào Ngày Chiến thắng lần thứ 74 này, khi Kuts ăn mừng trên Quảng trường Đỏ, ông đã gửi một thông điệp đến cả ông Putin và ông Trump.

Vladimir Kuts cho biết: "Các nhà lãnh đạo, hãy làm tất cả những gì có thể để ngăn chặn chiến tranh. Và cũng xin hãy cố gắng tránh làm cho căng thẳng leo thang."

Ông Vladimir Kuts có lẽ hiểu hơn ai hết giá trị của hòa bình. Ông hy vọng các thế hệ tương lai không phải trả cái giá mà ông đã phải trải qua để thấu hiểu điều đó.

You may also like...