Thế giới Hồi giáo và những tác phẩm nghệ thuật nghìn năm tuổi (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.“Thế giới Hồi giáo” là một cuộc triển lãm khá độc đáo và thu hút nhiều sự chú ý vừa được khai mạc tại trung tâm thủ đô Washington, Hoa Kỳ trong những ngày vừa qua. Tới với triển lãm này, du khách sẽ bị lôi cuốn ngay bởi hàng trăm hiện vật được trang trí bởi những hoa văn đặc biệt cầu kỳ và vô cùng sặc sỡ, vốn là nét đặc trưng của những nền văn hóa thuộc khu vực Tây Á. Phần lớn những hiện vật được giới thiệu tại đây là đồ gốm sứ có niên đại từ thế kỷ thứ XIII, tức là đã hơn 700 năm tuổi.

Ông Henry Anderson, cư dân tại Washington DC nói:

Những hiện vật này thật sự là những tác phẩm nghệ thuật, chứ không đơn thuần là đồ dùng hàng ngày nữa. Hơn 700 năm mà màu sắc của chúng vẫn tươi sáng và sắc nét thế này thật là đáng kinh ngạc.

Anh Rai Nidhi, du khách từ Ấn Độ cho biết:

Triễn làm này thật tuyệt vời. Tôi nghĩ nhiều hiện vật ở đây rất quý giá không chỉ vì giá trị thời gian của chúng mà còn vì nó thể hiện rất rõ nét đặc trưng văn hóa, lối sống và cả những câu chuyện lịch sử cách đây gần 1 thiên niên kỷ liên quan đến những hiện vật ấy.

Triển lãm cũng giới thiệu với du khách hàng chục tác phẩm thơ, họa có niên đại cách đây gần một thiên niên kỷ với nội dung liên quan đến đạo Hồi. Bên cạnh đó là những vật dụng hàng ngày của giới quý tộc ở Tây Á ví dụ như: các loại dao găm, bình đựng dầu thơm, hương liệu và các loại lò đốt trầm, đốt dầu thơm, rất đẹp mắt hay cũng có thể là một chiếc chân đèn khổng lồ thường được đặt trong các lâu đài cách đây hàng trăm năm được chế tác tinh xảo như thế này.

Bà Maria Lawton, du khách từ Massachusetts nói:

Chúng tôi tới Washington DC một vài lần rồi. Nhưng đây là lần đầu tiên tôi có dịp được tới với một triển lãm độc đáo về Hồi Giáo ở khu vực Tây Á như thế này. Điều thú vị ở đây là sau khi tham quan triển lãm này chúng ta nhận ra một điều rằng nước Mỹ và thế giới Hồi Giáo tưởng như là 2 thế giới hoàn toàn tách biệt thì thật ra chúng ta lại gặp nhau ở rất nhiều điểm.

Bên cạnh những hiện vật mang đặc trưng văn hóa và thẩm mỹ của khu vực Tây Á, thì tại triển lãm này người ta cũng thấy sự xuất hiện của các hiện vật gốm mang ảnh hưởng của nền văn hóa Trung Hoa với các họa tiết màu làm đơn giản, thanh nhã.

Triển làm “Thế giới Hồi giáo” là một hoạt động nằm trong chuỗi triển lãm kéo dài từ nay cho tới hết năm về các nền văn minh và văn hóa Châu Á tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ. Triển lãm mở cửa hoàn toàn miễn phí phục vụ tất cả các du khách.

You may also like...