Thiếu ngủ kinh niên khiến tinh thần TT Trump có vấn đề?

WASHINGTON DC (NV) – Tổng Thống Donald Trump từng nói rằng ông có thói quen ngủ chừng ba đến bốn giờ mỗi đêm, vì lẽ đó trong khi dân cả miền Đông Hoa Kỳ ai cũng còn trong mộng điệp thì ông thường gửi tweet vào lúc rạng sáng.

Báo USA Today trích lời nhà thần kinh học Chris Winter, tác giả cuốn “The Sleep Solution,” tức “Giải Pháp Cho Giấc Ngủ,” nói rằng, “chức năng nhận thức như đánh vần, thường bị xáo trộn do thiếu ngủ.”

Ông cũng dẫn dụ nhiều dấu hiệu do sự thiếu ngủ mang lại như quyết định lệch lạc, thiếu tập trung, dễ cáu, và hay bốc đồng.

Theo bác sĩ thần kinh Chiara Cirelli, giáo sư khoa bệnh học tâm thần tại trường Đại Học Wisconsin, đây có thể không là hiện tượng nhất thời vì nếu để kéo dài nó sẽ “khơi mào một chuỗi biến cố” dẫn đến sự thoái hóa tế bào, liên hệ đến sự suy thoái của chức năng nhận thức.

Bà Cirelli nói, giấc ngủ “hết sức quan trọng” giúp bình thường hóa các chức năng của các synapse trên não bộ, cho phép sự liên lạc giữa các neuron thần kinh.

“Tôi chưa từng thấy chức năng nhận thức nào mà không bị ảnh hưởng do bị thiếu ngủ,” bà Cirelli nói thêm.

Hỏi bà nghĩ gì khi xem và đọc tin về Tổng Thống Trump thì bà trả lời: “Tôi không thể ngưng mà không nghĩ đến điều này.”

Tổng Giám Đốc Mark Bertolini của công ty bảo hiểm sức khỏe Aetna xem trọng giấc ngủ đến nỗi công ty ông thưởng cho nhân viên đến $300 mỗi năm nếu họ thường xuyên ngủ ít nhất bảy giờ mỗi đêm, dựa theo máy dò giấc ngủ cá nhân. (TP)

The post Thiếu ngủ kinh niên khiến tinh thần TT Trump có vấn đề? appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...