Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Châu Âu sẽ hứng chịu làn sóng di dân mới từ Syria

MSN News – Phát ngôn nhân của Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm thứ bảy 15/9 cảnh cáo là ‘một cuộc tấn công đại quy mô vào tỉnh Idlib của Syria sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng di dân mới cho Châu Âu và cả Thổ Nhĩ Kỳ’

Ông Ibrahim Kalin, phát ngôn nhân của TT Tayyip Erdogan cho hay: “Ai cũng thấy vấn đề giải quyết cho chiến trận ở Idlib phải là một giải pháp chính trị chứ không phải xốc quân đánh dồn tới là được”

Ông Kalin lên tiếng như trên từ thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các đại diện từ Pháp, Đức và Nga sẽ đến họp với các đại diện của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp 4 bên nhằm tìm cách giaỉ quyết chiến cuộc Syria trong tuần sau.

Ông Kalin cho hay ‘hầu như ai cũng nhìn nhận là một cuộc tấn công quân sự đại quy mô vào tỉnh Idlib sẽ đưa đến những hậu quả khốc hại về mặt nhân đạo và nhất là tạo ra một làn sóng người di dân khổng lồ nữa’. Tỉnh Idlib có trên 3 triệu cư dân của Syria.

Photo Credit: Al Jazeera

Ông Kalin nói mục tiêu của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là cố gắng duy trì nguyên trạng hiện nay của Idlib và bảo vệ tính mạng cho dân chúng và ngăn ngừa một cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể nổ ra.

Ông cũng loan báo vào thứ hai tuần sau TT Erdogan sẽ đi Nga gặp gỡ TT Putin ở thành phố Sochi nhằm bàn thảo về Syria. Đã có 30 thường dân ở Idlib và Hama bị giết và nhiều người khác bị thương từ đầu tháng 9 tới nay, do các cuộc không kích và pháo kích của quân đội Syria và máy bay Nga gây ra.

Đào Nguyên

The post Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo: Châu Âu sẽ hứng chịu làn sóng di dân mới từ Syria appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...