Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách bắt giữ hai cựu phụ tá cao cấp của Thái Tử Mohammed bin Salman

AP – Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) loan báo đang tìm cách bắt giữ hai cựu cố vấn cao cấp của Thái Tử Mohammed bin Salman, Ả Rập Saudi, người vẫn chưa bị chính phủ Trump cho là thủ phạm chính trong vụ sát hại nhà báo đối lập Jamal Khashoggi.

Hãng tin TNK Anadolu News hôm thứ tư 5/12 cho hay một tòa án đã đồng ý cấp hai trát bắt giữ đối với cựu cố vấn Saud al-Qahtani và cựu phó lãnh đạo ngành an ninh của Ả Rập là Ahmed al-Assiri, vốn được xem là những kẻ đã tổ chức toán biệt đội hành động gồm 15 người sang TNK ám sát ông Khashoggi.

Chính phủ Ả Rập Saudi không bác bỏ chính các viên chức của xứ mình là thủ phạm trong việc ám sát này và còn thừa nhận là ‘họ đã lạm quyền và đi quá xa’

Văn phòng Chánh Công Tố Tòa Thượng Thẩm của Istanbul cho hay trong đơn đệ nạp có nêu ra ‘mối nghi ngờ to lớn’ là hai viên cựu phụ tá này đã dính líu vào vụ soạn thảo âm mưu sát hại ông Khashoggi.

Photo Credit: AP

Chính phủ TNK cũng tìm cách dẫn độ 18 nghi can Ả Rập sang TNK để bị xét xử, trong số có 15 nhân viên trong đội ám sát đã trở về nước sau khi thi hành xong nhiệm vụ. TNK cho là một vụ xử án ở TNK sẽ tạo ra sự trong sáng và công bình, vì Ả Rập Saudi vẫn không cộng tác hoàn toàn với Ankara trong việc điều tra.

Ngoại Trưởng TNK Mevlut Cavusoglu khi lên tiếng ở Bỉ cho hay ‘chúng tôi đã rất kiên nhẫn nhưng Ả Rập Saudi chỉ cung cấp các thông tin trái ngược nhau cho chúng tôi mà thôi’

Chính phủ Ả Rập Saudi đã bắt giữ 21 nghi can trong vụ này và trước đây có loan báo sẽ xử tử hình 5 nghi can trong số này, nhưng người ta vẫn chưa biết tên tuổi của 5 nghi can này là ai. Bà Michelle Bachelet, trưởng phái bộ nhân quyền của Hoa Kỳ ở Liên Hiệp Quốc kêu gọi phải có một cuộc điều tra quốc tế về vụ ám hại dã man này.

Đào Nguyên

The post Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách bắt giữ hai cựu phụ tá cao cấp của Thái Tử Mohammed bin Salman appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...