Thủ tướng Singapore thất vọng khi Mỹ rút khỏi TPP

Thủ tướng Singapore nói rằng việc Hoa Kỳ quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Thương Mại Xuyên Thái Bình Dương TPP đã khiến niềm tin đặt vào chính sách của Washington bị giảm sút.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho BBC, Thủ tướng Lý Hiển Long cho hay Singapore thất vọng khi được tin Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump rút khỏi TPP. Lý do ông đưa ra là Singapore coi trọng tầm quan trọng của hiệp định, xem đó là đấu hiệu Hoa Kỳ can dự vào khu vực, đảm bảo ổn định và phát triển kinh tế cho mọi nước.

Vì thế, Thủ tướng Singapore cho rằng quyết định của Tổng Thống Trump đã khiến cho niềm tin đặt vào chính sách của Hoa Kỳ bị giảm sút, nói thêm rằng vì không có TPP nên cán cân chính trị và kinh tế tại Châu Á-Thái Bình Dương đã chuyển đổi.

Trong cuộc phỏng vấn, Thủ Tướng Lý Hiển Long cũng kêu gọi Hoa Kỳ chú tâm hơn về quan hệ với Bắc Kinh vì theo ông, quan hệ tốt giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có lợi cho toàn khu vực.

Hôm qua trong bài diễn văn đầu tiên đọc trước Lưỡng Viện Quốc Hội Liên Bang Mỹ, Tổng Thống Trump có nhắc lại việc ông quyết định rút khỏi TPP, giải thích rằng bản hiệp định kinh tế này không có lợi cho Hoa Kỳ, khiến công nhân Mỹ bị mất việc.

You may also like...