Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án các tổ chức da trắng cực đoan

WASHINGTON DC (NV) – Thượng Viện Mỹ hôm Thứ Hai thông qua dễ dàng nghị quyết lên án các tổ chức da trắng cực đoan, đồng thời thúc giục Tổng Thống Donald Trump lên tiếng chống lại các tổ chức chủ trương thù hận.

Theo trang mạng TheHill, nghị quyết được đề nghị hồi tuần qua bởi các thượng nghị sĩ Mark Warner (Dân Chủ-Virginia), Johnny Isakson (Cộng Hòa-Georgia), Tim Kaine (Dân Chủ-Virginia), và Cory Gardner (Cộng Hòa-Colorado), và được nhất loạt thông qua tại Thượng Viện.

Nghị quyết này chính thức lên án “việc tấn công bạo động và khủng bố quốc nội” xảy ra hồi tháng trước trong cuộc mít tinh của một nhóm da trắng cực đoan tại Charlottesville, Virginia.

Ngoài việc thúc giục ông Trump và chính phủ công khai lên án các tổ chức chủ trương hận thù, nghị quyết còn giục ông Trump và nội các ông hãy có “thái độ đối với việc các tổ chức thù hận đang lớn mạnh tràn lan trên khắp Hoa Kỳ.”

Các thượng nghị sĩ muốn Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions và Bộ Nội An điều tra “tất cả các hành vi bạo động, đe dọa và khủng bố trong nước” từ các tổ chức xem da trắng là thượng đẳng, da trắng dân túy cực đoan hay các tổ chức liên quan khác, đồng thời ngăn chận họ “xúi giục thêm bạo động.”

Nghị quyết chính thức được sự hậu thuẫn của 57 thượng nghị sĩ, trong đó có Lãnh Đạo Khối Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), trước khi được thông qua tại Thượng Viện vào đêm Thứ Hai.

Ông Trump từng bị cả nước chỉ trích về phản ứng của ông đối với vụ bạo động ở Virginia hồi tháng trước, gồm việc ông nói trong cuộc họp báo rằng cả bên da trắng cực đoan lẫn bên chống lại họ “đều có người rất tốt cả.”

Cuộc mít tinh bắt đầu với việc phản đối quyết định của Hội Đồng Thành Phố Charlottesville muốn dời bức tượng ông Robert E Lee, tướng phe Confederate thời chiến tranh Nội Chiến. Nhưng cuộc mít tinh biến thành bạo động, dẫn đến cái chết của một người chống lại phe cực đoan. (TP)

The post Thượng Viện Mỹ thông qua nghị quyết lên án các tổ chức da trắng cực đoan appeared first on Nguoi Viet Online.

You may also like...