Thượng viện thông qua dự luật khôi phục quy định bình đẳng internet

California: Dự luật bảo vệ quy định bình đẳng Internet

Reuters – Thượng viện vào hôm thứ Tư đã bỏ phiếu khôi phục lại quy định bình đẳng internet (net neutrality) của Uỷ ban Truyền thông Liên bang – FCC.

Mặc dù dự luật ít có cơ hội được thúc đẩy tại Hạ viện nhưng cho phép những người ủng hộ bình đẳng internet và Dân chủ có điểm chính trị để tranh cãi trong bầu cử giữa kỳ.

Dân chủ đã dụng đến Đạo luật Thẩm định Quốc hội – Congressional Review Act (CRA) – để có thể đưa vấn đề này ra bỏ phiếu vào hôm nay. CRA cho phép Quốc hội, với đa số phiếu ở mỗi viện và chữ ký của tổng thống, có thể đảo ngược quyết định của FCC.

Họ lập luận rằng, nếu không có những quy định về bình đẳng internet của FCC thì các công ty như Verizon và Comcast sẽ được tự do phân biệt đối xử với những trang mạng, và ứng dụng mà họ thấy không phù hợp hay quảng bá những trang mạng của họ. Quy định bình đẳng internet dưới thời Obama đòi hỏi các nhà cung cấp dịch vụ interenet đối xử bình đẳng với tất cả truy cập mạng.

Chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang Ajit Pai. Photo Credit: AP

Dự luật được Thượng viện thông qua sẽ gặp phải khó khăn ở Hạ viện, nơi Dân chủ cần đến 25 Dân biểu Cộng hoà để có thể đưa vấn đề ra bỏ phiếu.

Về phần minh, hầu hết các nhà Cộng hoà đều cho rằng, quy định bình đẳng internet không cần thiết và gây phiền hà cho các nhà cung cấp băng thông rộng. Cộng hoà thúc giục Dân chủ lên bàn thương lượng để đưa dự luật thay thế quy định của FCC, một bước đi được ngành công nghiệp băng thông rộng ủng hộ.

Dân chủ và những người ủng hộ bình đẳng internet cũng tìm cách đưa quyết định bãi bỏ quy định bình đẳng internet ra toà, mặc dù một cuộc chiến pháp lý có thể kéo dài hàng tháng trời.

Hương Giang (The Hill)

The post Thượng viện thông qua dự luật khôi phục quy định bình đẳng internet appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...