Tìm điểm chung là chìa khóa trong cuộc gặp giữa Đức Giáo hoàng và Tổng thống Mỹ

GNsP – Mặc dù có những khác biệt về lập trường trong vấn đề như nhập cư, chính sách kinh tế, chi tiêu quân sự và biến đổi khí hậu, cuộc gặp ngày 24/5 tới đây giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Vatican được kỳ vọng sẽ không có đối đầu.

Cả hai sẽ có cuộc hội kiến riêng kèm thông dịch viên, và sau đó sẽ ban hành tuyên bố chung.

Đức giáo hoàng đã tiết lộ về nguyên tắc đối thoại của mình trong cuộc gặp tới. Khi được hỏi hôm 13/5 rằng, ngài mong đợi gì trong cuộc gặp với người đứng đầu nhà nước “có vẻ suy nghĩ và hành động ngược lại với mình?”

Đức giáo hoàng trả lời: “Tôi không bao giờ phán xét ai mà chưa lắng nghe họ trước. Tôi cảm thấy không nên thế. Khi chúng tôi nói chuyện với nhau, mọi thứ sẽ dần xuất hiện. Tôi sẽ nói những gì tôi nghĩ. Ông ấy sẽ nói những gì ông ấy nghĩ. Nhưng tôi chưa bao giờ muốn phán xét ai trước khi nghe người đó nói.”

Đức Giáo Hoàng cũng nói ngài sẽ tìm kiếm những điểm chung giữa hai bên – công thức cơ bản để ngài thiết lập “nền văn hoá gặp gỡ”.

Ngài nói về cuộc gặp với ông Trump: “Luôn luôn có những cánh cửa không đóng… Chúng ta phải tìm ra những cánh cửa ít nhất là hé mở, để bước vào, nói về những điểm chung và tiến bước. Từng bước một.”

Chìa khóa là “thành thật nói những gì chúng tôi nghĩ, nhưng vẫn tôn trọng người khác.”

Tờ Crux lưu ý, đây không phải là cuộc gặp giữa hai cá nhân, nhưng là hai thể chế là Hoa Kỳ và Tòa thánh.

Cũng theo tờ báo, điểm chung đặc biệt giữa cả Đức Phanxicô và ông Trump là việc kêu gọi sự đoàn kết và bảo vệ hơn nữa cho những Kitô hữu bị bức hại.

Ông Trump đã từng hứa sẽ đặt vấn đề các Kitô hữu bị bức hại ở Trung Đông trở thành một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, và ông vẫn tiếp tục đưa ra các tuyên bố như thế sau khi nhậm chức.

Trong tháng vừa qua, ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều bày tỏ cùng một sự ủng hộ. Ông Pence nói trong hội nghị hôm 11/5 về các Kitô hữu bị bức hại rằng ông sẽ đứng về phía họ, bênh vực họ. Ông cũng nói mình và ông Trump đều cầu nguyện cho những Kitô hữu bị bức hại.

Ngoài ra, tờ CNS nhận định, nỗ lực bảo vệ quyền tự do lương tâm cho người thuê lao động và sự cần thiết phải bảo vệ tự do tôn giáo cũng có thể là điểm khởi đầu cho việc tìm kiếm nền tảng chung giữa hai bên.

Việc thảo luận về bức hại tôn giáo có thể mở ra cánh cửa cho Đức Giáo hoàng Phanxicô nhắc lại niềm tin của ngài về nghĩa vụ đạo đức phải tiếp đón người lạ, đặc biệt là những người chạy trốn khỏi các cuộc bức hại, khủng bố, chiến tranh và nghèo đói.

Bảo vệ thai nhi cũng là mối quan tâm chung giữa hai bên, và sẽ là mở đề để ông Trump nói về nỗ lực ngăn việc phá thai ở nước ngoài của ông. Điều này cũng giúp Đức giáo hoàng mở ra cuộc thảo luận về việc bảo vệ mọi thành phần – đặc biệt là những người yếu ớt nhất – qua việc chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, cơ hội làm việc và môi trường trong sạch nơi mọi người có thể phát triển.

GNsP (theo Crux và CNS)

You may also like...