Tổng thống Thái Anh Văn kêu gọi Trung Quốc nhìn thẳng vào sự kiện Thiên An Môn, chuyển đổi thành nền tảng của tự do

Ngày 4/6 là năm thứ 29 xảy ra sự kiện Thiên An Môn, tổng thống Thái Anh Văn phát biểu trên FB bằng chữ giản thể, cho biết, nhân dịp này, bà muốn nói vài câu với nhân dân Trung Quốc, chia sẻ kinh nghiệm phát triển dân chủ của Đài Loan. Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, cư dân mạng Trung Quốc nếu có theo dõi FB của bà thì sẽ phát hiện đây là hình ảnh thu nhỏ của chính trị dân chủ Đài Loan, tại đây có tiếng nói phê bình, có cũng tiếng nói khích lệ. Tại Đài Loan, không có từ ngữ nhạy cảm, không có kiểm soát Internet, “Đây là lối sống của chúng tôi”.
 
Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, lật trang sử Thiên An Môn, lúc đó đương cục Trung Quốc Ra ra lệnh cho quân đội, xe tăng, và súng để ngăn chặn sinh viên và người dân ở Quảng trường Thiên An Môn, và nói thành là sự kiện dẹp bạo loạn của chính phủ. Mười mấy năm nay, Trung Quốc vẫn không bước ra khỏi ám ảnh của  bi kịch lịch sử này. Đài Loan cũng từng xảy ra sự kiện 228, sự Cao Hùng, cùng từng bị đương cục thống trị lúc đó nói là sự kiện bạo loạn, nhưng vì năng lượng xã hội được tích lũy và huy động trong những sự kiện này, đã thúc đẩy cải cách chính trị dân chủ của Đài Loan và dân chủ hóa toàn diện.
 
Tổng thống biểu thị, trong những năm gần đây, chúng tôi gánh lấy trách nhiệm lịch sử, đồng thời dốc sức theo đuổi sự thật và bồi thường cho nạn nhân và gia quyến. Bà kêu gọi đương cục Bắc Kinh hãy nhìn thẳng vào sự kiện Thiên An Môn, thừa nhận sự kiện này là bản chất của sự bạo lực quốc gia, đưalịch sử bất hạnh này chuyển hóa thành nền tảng tự do và dân chủ.
 
Lệ Phương

You may also like...