Tòa án Malaysia hoãn phiên tòa xét xử tham nhũng của cựu Thủ tướng Najib

Một tòa án Malaysia hôm thứ Hai đã hoãn phiên tòa xét xử tham nhũng của cựu thủ tướng Najib Razak về các cáo buộc liên quan vụ bê bối nhiều tỷ USD tại Quỹ 1MDB của nhà nước 

Harvinderjit Singh, một trong những luật sư của ông Najib Razak, xác nhận rằng phiên tòa đáng lẽ diễn ra ngày 12/2, nhưng đã bị hoãn lại do phía ông Najib Razak kháng án.

Hiện, tòa án chưa thông báo lịch xét xử tiếp theo.

Ông Najib Razak đã khẳng định vô tội đối với các cáo buộc hình sự về lợi dụng tín nhiệm, rửa tiền và lạm dụng quyền lực do bị tình nghi chuyển 42 triệu ringgit (10,3 triệu USD) từ SRC International – một chi nhánh thuộc quỹ 1MDB – vào tài khoản ngân hàng của mình

Theo Malaysia Insight, ông Najib Razak bị các viên chức chống tham nhũng bắt giữ tại nhà riêng. Cảnh sát Malaysia hé lộ lượng tiền mặt và xa xỉ phẩm lớn nhất trong lịch sử nước này, thu giữ được từ các tài sản có liên quan đến ông Najib trong vụ điều tra trên có giá trị lên tới hơn 270 triệu USD.

Mặc dù cả ông Najib và 1MDB trước đó đều phủ nhận các cáo buộc sai phạm trong vận hành và làm thất thoát công quỹ. Tuy nhiên, tân Thủ tướng Malaysia và các quan chức cấp cao khác trong Chính phủ thông báo có bằng chứng cụ thể chứng minh ông Najib bòn rút một số tiền lớn từ quỹ này.

Khi những nghi ngờ cáo buộc nổ ra, không chỉ Malaysia mà 5 quốc gia đã chung tay điều tra vụ việc, trong đó có cả Mỹ.

Vụ việc này đã hạ bệ ông Najib Razak, cựu Thủ tướng, vốn được coi là nhân vật quyền lực nhất Malaysia. Chỉ trong có vài tháng, ông Najib đã phải đứng trước áp lực từ chức.

Cáo buộc chống lại ông Najib bao gồm việc ông này cùng các thành viên gia đình và bạn bè đã bòn rút gần 4,5 tỷ USD từ một quỹ quốc gia thông qua các ngân hàng của Mỹ.

TH

The post Tòa án Malaysia hoãn phiên tòa xét xử tham nhũng của cựu Thủ tướng Najib appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...