Toà Bạch Ốc: John Kelly khó chịu vì điểm tâm ở NATO quá sơ sài

Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Tư đưa ra lời giải thích, sỡ dĩ Đổng lý John Kelly tỏ ra khó chịu khi Tổng thống Trump chỉ trích Đức tại  hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels vì bữa điểm tâm được phục vụ “chỉ có bánh ngọt và pho mát.”

Trong cuộc họp tại bàn ăn sáng, ông Trump đã tấn công Đức, cho rằng Berlin bị Nga khống chế vì thoả thuận năng lượng. “Thật đáng buồn, trong khi Đức đạt được thoả thuận khí đốt và dầu lửa khổng lồ với Nga thì chúng ta phải phòng vệ chống lại Nga, và Đức mỗi năm trả cho Nga hàng tỉ, hàng tỉ Mỹ kim,” ông Trump tuyên bố. Tổng thống Mỹ còn nói thêm, Đức bị Nga “giam cầm!”

Khi ông Trump đưa ra ý kiến như vậy, các ký giả có mặt trong phòng họp để ý Đổng lý Kelly trông không thoải mái. Chuyên viên ngôn ngữ hình thể Mary Civiello chia sẻ với tờ Washington rằng, nét mặt của ông Kelly dường như biểu lộ ý “muốn độn thổ.”

Nhưng Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders lại giải thích, vị tướng hồi hưu chỉ đơn giản không vừa lòng vì bữa điểm tâm quá đơn giản. “Ông ấy nghĩ bữa điểm tâm sẽ đầy đủ, nhưng lại chỉ có bánh ngọt và pho mát,” bà Sanders cho hay.

Quite interesting to watch John Kelly’s face in the background as Trump says that “Germany is totally controlled by Russia.” (via ABC). pic.twitter.com/qJvj30a3zv

— Kyle Griffin (@kylegriffin1) July 11, 2018

Những lời nhận xét của ông Trump về Đức và Nga khiến Thủ tướng Angela Merkel không nhịn được. “Cá nhân tôi đã trải qua thời kỳ nước Đức bị Nga Sô khống chế,” bà Merkel đáp trả sắt bén. “Tôi rất vui vì ngày nay chúng tôi, Cộng hoà Liên bang Đức, là một khối tự do thống nhất,” nữ nguyên thủ nói. “Vì vậy, chúng tôi có thể nói rằng, chúng tôi có thể đưa ra những chính sách và quyết định độc lập. Điều này rất tốt, đặc biệt cho người dân Đông Đức trước đây.”

Tuy nhiên, trong cuộc họp với bà Merkel sau đó thì ông Trump lại tuyên bố có mối quan hệ rất tốt đẹp với lãnh đạo Đức. “Chúng tôi có cuộc họp thành công bàn về chi tiêu quân sự,” ông Trump nói. “Chúng tôi bàn về thương mại. Chúng tôi có mối quan hệ rất, rất tốt đẹp với bà Thủ tướng. Chúng tôi có mối quan hệ to lớn với Đức quốc.”

Hương Giang (Theo Business Insider)

The post Toà Bạch Ốc: John Kelly khó chịu vì điểm tâm ở NATO quá sơ sài appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...