Tòa Bạch Ốc tìm cách hạ bệ Chủ tịch Quỹ FED một cách hợp pháp

Bloomberg – Tòa Bạch Ốc đã tìm cách hạ bệ Chủ tịch Quỹ FED Jerome Powell trong tháng 2 năm 2019, chẳng bao lâu sau khi TT Trump tuyên bố úp mở về chuyện ông có thể sa thải ông Powell, theo nguồn tin biết chuyện cho báo chí hay hôm nay.

Văn phòng của Hội Đồng Tòa Bạch Ốc đã tìm cách thức hợp pháp nhằm rút ghế Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên bang FED của ông Powell và chỉ cho ông chức chủ tịch vùng mà thôi.

Nếu đúng như thế thì chuyện này chưa từng xảy ra trước đây, người thay thế ông Powell phải được TT Trump bổ nhiệm và phải được Thượng Viện đồng ý thông qua.

Nguồn tin ẩn danh này không cho biết liệu TT Trump có trực tiếp ra lệnh chuyện xem xét lại tính cách pháp luật này hay không, còn ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của TT Trump thì cho hay hiện nay không có chuyện bàn bạc về hạ bệ ông Powell.

Sở dĩ TT Trump muốn sa thải ông Powell vì trái với ý muốn của TT Trump, ông Powell cứ ra lệnh FED cho tăng lãi suất ngân hàng nhiều lần trong năm 2018. Báo WSJ cho hay trong lần gọi điện nói chuyện với ông Powell trong tháng 3 năm nay, TT Trump nói: “Tôi biết tôi phải bó tay với ông rồi”

Theo luật gọi là Federal Reserve Act thì TT Hoa Kỳ không có quyền đột nhiên sa thải một Chủ tịch Quỹ FED mà lại không có lý do chính đáng, mà ‘bất đồng về chủ trương tiền tệ giữa ông Powell và TT Trump không thể bị xem là một lý do chính đáng’ để sa thải ông được.

Quỹ FED đã cho tăng lãi suất ngân hàng 7 lần kể từ ngày TT Trump nhậm chức, nhưng lần tăng cuối năm 2018 làm TT Trump tức giận nhất vì quyết định khi đó của FED đã làm các thị trường tài chính thế giới bị rối loạn khá mạnh.

 

Đào Nguyên

 

The post Tòa Bạch Ốc tìm cách hạ bệ Chủ tịch Quỹ FED một cách hợp pháp appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...