Tổng thống kêu gọi Omar từ chức, nữ dân biểu cấp tiến đáp trả

(Examiner) – Tân Dân biểu Ilhan Omar vào hôm thứ Tư đáp trả lời kêu gọi từ chức khỏi Quốc hội của Tổng thống Donald Trump, liên quan đến ý kiến bài Do thái của cô.

Omar hồi đầu tuần gặp phải sóng gió khi lên Twitter đăng ý kiến kích động bài Do thái khi tố cáo một nhóm ủng hộ Israel hối lộ các nhà lập pháp Cộng hòa để đổi lấy ảnh hưởng. “Tất cả đều là tiền em yêu à” ( “It’s all about the Benjamins, baby – lời bản nhạc của ca sĩ nhạc rap Puff Daddy). Mặc dù sau đó gỡ ý kiến này xuống, nhưng Omar bị chỉ trích nặng nề, đặc biệt là từ các nhà lập pháp Cộng hòa. Nữ Dân biểu trẻ sau đó gởi ra lời xin lỗi dưới áp lực từ bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Vào hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump kêu gọi nữ Dân biều người gốc Somali đầu tiên nên rời Quốc hội hoặc ít nhất là rút khỏi Ủy ban nơi cô ta đang làm việc. “Tôi nghĩ cô ta nên từ chức khỏi Quốc hội hoặc nên từ nhiệm khỏi Ủy ban Đối ngoại Hạ viện,” ông Trump nói.

Omar vào sáng thứ Tư lên Twitter đáp  trả không kém cạnh.“Trong cả cuộc đời, ông buôn thù ghét, chống lại Do thái, Hồi giáo, người bản địa, người nhập cư, người da đen và nhiều nữa,” nữ Dân biểu ghi. “Tôi học hỏi từ những người bị tác động  bởi lời ăn tiếng nói của tôi. Bao giờ sẽ đến lượt ông?”

Trong thư xin lỗi gởi ra vài giờ trước đó, Omar bảo, cô “đang lắng nghe và học hỏi, những vẫn giữ nguyên quan điểm.”

Một trong những đồng minh lớn nhất của Omar – Dân biều cấp tiến Alexandria Ocasio-Cortez (Dân chủ-New York) cũng chỉ trích ông Trump. “Không giống như  Tổng thống, Dân biểu Omar chứng tỏ khả năng nhận thức nỗi đau và xin lỗi, dùng cơ hội để học hỏi về lịch sử bài Do thái, trưởng thành từ đó trong khi làm rõ lập trường của mình,” Oscasio-Cortez nói.

Hương Giang (Theo Examiner)

The post Tổng thống kêu gọi Omar từ chức, nữ dân biểu cấp tiến đáp trả appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...