Tổng thống Trump sa thải ngoại trưởng Tillerson

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson vào ngày 13 tháng 3 bị tổng thống Donald Trump bãi chức sau một loạt những bất đồng về các chính sách Bắc Hàn, Nga và Iran.

Người thay thế cho ông Rex Tillerson ở cương vị đứng đầu ngành ngoại giao nước Mỹ mà tổng thống Trump chọn là ông Mike Pompeo, Giám đốc Cơ Quan Tình Báo Trung Ương Hoa Kỳ- CIA.

Việc thay thế ngoại trưởng như vừa nêu là thay đổi lớn nhất trong nội các chính phủ của ông Donald Trump kể từ khi ông nhậm chức Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng giêng năm 2017.

Reuters loan tin ông Rex Tillerson ra đi sau nhiều tháng có xung khắc với Tổng thống. Căng thẳng giữa Tổng thống và vị Ngoại trưởng mới bị bãi chức được cho là lên đến đỉnh điểm vào mùa thu năm ngoái khi ông Tillerson gọi ông Trump là ‘kẻ to xác mà nhỏ não’, đồng thời cho biết muốn từ chức.

Vào ngày thứ ba 13 tháng 3, tổng thống Donald Trump lên tiếng cho rằng trong thỏa thuận với Iran, bản thân Tổng thống thấy khủng khiếp thế nhưng ông đoán là Ngoại trưởng lại cho là được. Trong vấn đề này hai người có suy nghĩ không giống nhau.

Trong khi đó thì tổng thống Trump cho rằng bản thân ông và giám đốc CIA Mike Pompeo lại có tiến trình tư duy giống nhau.

You may also like...