TQ nói có quyền không cho nhà hoạt động Anh vào Hong Kong

Trung Quốc vào ngày 12 tháng 10 lên tiếng cho rằng nước này có quyền chặn không cho người nào đó vào đặc khu hành chánh Hong Kong. Tuyên bố được đưa ra một ngày sau khi xảy ra chuyện một nhà hoạt động người Anh muốn nhập cư vào Hong Kong bị cơ quan chức năng đặc khu này chặn lại.

Sau khi xảy ra vụ việc và London yêu cầu Bắc Kinh phải giải thích lý do ngăn không cho công dân Anh vào đặc khu hành chánh Hong Kong, nơi từng thuộc Anh Quốc, Bắc Kinh đã có phản đối ngoại giao với phía London.

Việc chính thức phản đối như vừa nêu được bà phát ngôn nhân Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết tại cuộc họp báo thường nhật vào ngày 12 tháng 10.

Theo lời bà Hoa Xuân Oánh thì chính quyền trung ương Bắc Kinh chịu trách nhiệm về những vấn đề ngoại giao liên quan Hong Kong; chuyện ai được cho vào và ai không được cho vào đặc khu này thuộc phạm vi chủ quyền của Trung Quốc.

Hong Kong được Anh trao trả lại cho Trung Quốc vào năm 1997 với thỏa thuận đó là đặc khu có qui chế ‘Một quốc gia, hai thể chế’; theo đó hứa hẹn dành cho Hong Kong mức độ tự trị cao và những quyền tự do mà ở Hoa Lục không có.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây giới chỉ trích cáo buộc chính quyền đặc khu hành chánh Hong Kong khuất phục Bắc Kinh và ngày càng giới hạn các quyền tự do, trong đó có quyền tự do biểu đạt và biểu tình.

You may also like...