Trí tuệ nhân tạo giúp tăng cường an ninh biên giới (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một chương trình trí tuệ nhân tạo mới có thể giúp tăng cường an ninh biên giới giữa các quốc gia Châu Âu. Chương trình có tên i-Border-Control này sẽ giúp lực lượng chức năng kiểm soát một số cửa khẩu biên giới giữa 26 quốc gia thuộc khối Schengen.

Đây là người, hoặc là thứ có thể sẽ chào đón bạn khi bạn du lịch xuyên Âu Châu trong tương lai: Một hình ảnh đại diện hỏi những câu hỏi mà trước đây một nhân viên cửa khẩu thường hỏi. Điều khác biệt duy nhất chính là: Các nhà khoa học cho biết phần mềm này có thể xác định được du khách có nói dối hay không.

Bà Keeley Crockett, chuyên gia Trí tuệ Nhân tạo tại Đại học Manchester Metropolitan cho biết:

“Nó nhìn vào những hành vi không dùng lời nói. Những cử chỉ rất, rất nhỏ. Chúng tôi không chú ý tới điệu cười hay nhướn lông mày. Chúng tôi tập trung vào những cử động rất nhỏ, ví dụ như đưa mắt qua hai bên.”

Chuyên gia về Trí tuệ Nhân tạo Keeley Crockett, người giúp phát triển công nghệ này, nói rằng nó có thể phát hiện được sự thay đổi ở 38 chi tiết trên mặt người. Nó cũng có thể đánh giá giọng nói, đồng thời kiểm tra sinh trắc như mạch máu trên lòng bàn tay, hay dấu vân tay.

Kiểm soát biên giới đã trở thành chủ đề nóng trên khắp Châu Âu, khi hàng chục ngàn người nhập cư, chủ yếu đến từ Châu Phi và Trung Đông, đang cố gắng tới được các quốc gia Châu Âu. Năm 2015, chính quyền Hungary đã lắp đặt hệ thống hàng rào thép gai sau những vụ đụng độ dọc biên giới Serbia. Tuy nhiên, công nghệ mới này cũng sẽ không thể thay thế những người lính gác bằng xương bằng thịt.

Bà Keeley Crockett nói: “Hệ thống này không hoàn toàn tự động đưa ra quyết định. Nó sẽ tính điểm rủi ro cho mỗi du khách.”

Dự án này được tài trợ bởi nguồn ngân sách từ chương trình Horizons 2020 của Liên minh Châu Âu.

You may also like...