Triển lãm dịch bệnh (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Quá trình toàn cầu hóa trong thế kỷ 20 tạo thuận lợi cho việc trao đổi hàng hóa, ý tưởng và công nghệ … nhưng nó cũng giúp lây truyền các loại vi trùng chết người và vi-rút trên khắp thế giới. Một cuộc triển lãm mới tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Hoa Kỳ minh họa tác động của những mối liên kết sinh học gây chết người này và nhìn lại những dịch bệnh nguy hiểm nhất và đáng sợ nhất trong suốt lịch sử nhân loại. Maxim Moskalkov có các thông tin chi tiết.

Cách đây một trăm năm, trong năm cuối cùng của Chiến tranh thế giới thứ nhất – năm 1918 — 50 triệu người đã bị giết – không phải bởi bom đạn, mà là bởi một kẻ thù nguy hiểm hơn – đó là dịch cúm Tây Ban Nha … Các nhà khoa học nói đó là bằng chứng cho thấy một loại vi rút vô cùng nhỏ có thể tàn sát khủng khiếp hơn cả chiến tranh.

Đó là chủ đề của một cuộc triển lãm tại Bảo tàng Smithsonian mang tên: “Dịc bệnh Bùng phát” — nhìn lại các đại dịch khủng khiếp nhất trong suốt lịch sử nhân loại.

Cuộc triển lãm cho thấy các dịch bệnh bùng phát trên khắp thế giới từ xưa cho đến nay – và ngay trong thời gian thực tại. Ngay vào lúc này đây, nó cảnh báo người xem về dịch bệnh ngộ đột thịt ở Kansas. Còn bản đồ tương tác này cho thấy HIV lan truyền như thế nào và những nơi nào trên thế giới loại virút này đang lan truyền. Và màn hình này cho chúng ta biết rằng hiện tại có hơn hai triệu người bị nhiễm HIV / AIDS ở Bắc Mỹ.

Hậu quả khủng khiếp của những đại dịch đã được mô tả trong nhiều tác phẩm hư cấu đương thời – nhưng câu hỏi thường đặt ra là – tiểu thuyết giống với thực tế bao nhiêu?

Chuyên gia dịch tễ học Jonathan Epstein cho biết: "Đó là một ý tưởng rất thực, và có lẽ ngày nay tình trạng càng nguy hiểm hơn vì sự kết nối toàn cầu. Ai cũng có thể đáp máy bay đến bất cứ nơi nào trên thế giới trong vòng 24 giờ. Nhiều nơi trên thế giới trước đây không dễ để tiếp cận được, thì giờ đây du khách dễ dàng tìm tới vì du lịch đã trở thành một lĩnh vực công nghiệp hóa. Con người và động vật kết nối với nhau nhiều hơn bao giờ hết. Vì vậy, suy nghĩ rằng một dịch bệnh xảy ra tại một nơi xa xôi nào đó chỉ hoành hành ở nơi đó thôi là một suy nghĩ lỗi thời".

Chuyên gia Suzan Murray của Viện Bảo tồn Sinh học Smithsonian đang nghiên cứu cách virút gây bệnh lây truyền từ động vật sang con người và từ loài này sang loài khác. Bà Murray nói:

"Cuộc triển lãm và chương trình sức khỏe toàn cầu của chúng tôi được thực hiện trên nguyên tắc "một sức khỏe" — đó là ý tưởng sức khỏe con người, sức khỏe động vật và môi trường đều liên kết với nhau. Do đó nếu chúng ta tìm cách cứu đời sống con người, chúng ta cần tiếp cận toàn diện hơn, đảm bảo rằng chúng ta cân nhắc đến tất cả các yếu tố cơ hữu trong toàn bộ môi trường".

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Hoa Kỳ nổi tiếng với các đề tài về giáo dục và nhận thức. Ước tính sẽ có khoảng 10 triệu người đến xem triển lãm trong ba năm tới. Đó là con số mà các nhà tổ chức kỳ vọng. Các nhà quản lý bảo tàng hy vọng cuộc triển lãm sẽ kích thích sự tò mò và trao đổi ý tưởng – và họ cũng hy vọng rằng cuộc hội ngộ đó không phải để trao đổi virus cho nhau.

You may also like...