Trung Quốc-ASEAN đồng khung Quy tắc ứng xử Biển Đông

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay nước này và các nước Đông Nam Á hôm 18/5 đã đồng ý về bộ khung của bộ quy tắc ứng xử đã được bàn thảo lâu nay liên quan đến Biển Đông có nhiều tranh chấp.

Trung Quốc và các thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã hy vọng trong năm nay sẽ nhất trí về bộ khung này, sau 15 năm kể từ khi họ cam kết soạn thảo nó.

Một số nhà ngoại giao ASEAN đã bày tỏ mối quan ngại về việc liệu Trung Quốc có chân thành không, hoặc liệu ASEAN có đủ tác động đòn bẩy để làm cho Bắc Kinh cam kết với một bộ quy tắc hay không.

Sau cuộc gặp giữa các quan chức Trung Quốc và ASEAN ở thành phố Quế Dương, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết các bên đã đồng ý về bộ khung, nhưng không đưa ra nội dung chi tiết.

Bộ nói thêm trong tuyên bố ngắn gọn là cuộc hội đàm đã diễn ra thẳng thắn, sâu sắc và đạt những thành tựu tích cực.

Bộ cho biết tất cả các bên “ủng hộ việc sử dụng bộ khung các quy tắc khu vực để quản lý và kiểm soát các tranh chấp, tăng cường hợp tác hàng hải thiết thực, thúc đẩy việc tham vấn về bộ quy tắc và cùng duy trì hòa bình và ổn định của Biển Đông”.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết vùng biển, nơi có lượng hàng hoá trị giá khoảng 5 nghìn tỷ đôla đi qua mỗi năm. Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines, và Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền về vùng này.

Các nhà đàm phán của Trung Quốc và ASEAN đã gặp nhau ở Indonesia và Campuchia trong vài tháng gần đây để cố gắng đạt được dự thảo chung cuộc, văn bản này có thể được thông qua trước cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao Đông Nam Á vào tháng 8 tại Manila, thủ đô của Philippines.

You may also like...