Trung Quốc đặt hỏa tiễn trên đảo Đá Chữ Thập chống người nhái Việt Nam

BẮC KINH 12-5 (NV) – Trung Quốc đã lắp đặt xong các giàn phóng hỏa tiễn trên một đảo nhân tạo tại Trường Sa để phòng chống các người nhái của Việt Nam, theo tin của báo Trung Quốc cho người ta chi tiết.

Tờ báo Defense Times của quân đội Trung Quốc hôm Thứ Ba 16/5/2017 cho hay trên trang mạng WeChat là các giàn hỏa tiễn chống người nhái CS/AR-1 loại 55mm do công ty Norinco sản xuất với khả năng khám phá, xác định và tấn công các các người nhái đã được thiết trí trên đảo nhân tạo Đá Chữ Thập.

Bãi đá ngầm Đá Chữ Thập mà Trung Quốc đánh cướp của Việt Nam năm 1988 đã được Trung Quốc bồi đắp thành đảo nhân tạo khổng lồ từ hơn hai năm qua. Các công trình xây dựng trên đảo gồm cả phi đạo dài 3,000 mét , cảng biển và các doanh trại, cơ sở quân sự, đài radar, hệ thống viễn thông vệ tinh.

Các tin tức và không ảnh chụp hồi Tháng Ba vừa qua và sau đó cho thấy đảo Đá Chữ Thập và các đảo nhân tạo khác mà Trung Quốc bồi đắp tại quần đảo Trường Sa đã được xây dựng các vị trí hỏa tiễn phòng không. Nay thì báo Trung Quốc tiết lộ thêm là có cả loại hỏa tiễn chống người nhái của Việt Nam xâm nhập.

Nếu chúng được lắp đặt ở đảo nhân tạo Đá Chữ Thập, chúng không thể không được Bắc Kinh bố trí tại các đảo nhân tạo khác tại quần đảo Trường Sa.

Báo chí Trung Quốc khoe đã lắp đặt giàn hỏa tiễn chống người nhái Việt Nam chỉ một ngày sau khi ông chủ tịch nước CSVN Trần Đại Quang vừa đi khỏi Trung Quốc được một ngày, sau gần một tuần lễ thăm viếng, dự hội nghị “Diễn đàn Một Vành Đai – Một Con Đường” theo lời mời của ông chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Vừa rời khỏi Bắc Kinh, ông Trần Đại Quang được TTXVN đưa tin cho hay, đã vội vã “gửi điện cảm ơn Đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc” là “tôi trân trọng gửi tới Đồng chí và qua Đồng chí tới các đồng chí Lãnh đạo khác của Đảng, Nhà nước Trung Quốclời cảm ơn chân thành về sự đón tiếp trọng thị, chu đáo, thắm tình đồng chí, anh em mà các Đồng chí đã dành cho tôi và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam.”

Thư của ông Quang viết tiếp rằng “Tôi tin tưởng rằng những nhận thức chung mà hai bên chúng ta đạt được trong chuyến thăm lần này sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc phát triển ổn định, lành mạnh và bền vững, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phồn vinh của khu vực và trên thế giới”.

Kết thúc chuyến thăm viếng của ông Trần Đại Quang, hai bên ra một bản thông cáo chung trong đó có đoạn viết “Hai bên đi sâu trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhất trí tiếp tục tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam​-Trung Quốc”; sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt Nam​-Trung Quốc, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được.”

Bản thông cáo chung cũng lập lại những lời cam kết từng được đưa ra nhiều lần trướcc đây khi lãnh tụ hai bên gặp nhau là “Hai bên nhất trí tiếp tục thực hiện toàn diện, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trên cơ sở hiệp thương thống nhất, sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC); kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp, giữ gìn hòa bình, ổn định ở Biển Đông”.

Những gì diễn ra trong thực tế cho thấy nó ngược lại hoàn toàn với những lời lẽ “đồng thuận” ở cấp cao của các bản thông cáo chung giữa lãnh đạo Bắc Kinh và Hà Nội. (T.N)

The post Trung Quốc đặt hỏa tiễn trên đảo Đá Chữ Thập chống người nhái Việt Nam appeared first on Nguoi Viet Daily News.

You may also like...