Trung Quốc lạc quan cuộc đàm phán mậu dịch với Mỹ, trong lúc Biển Đông dậy sóng

Reuters – Hôm thứ hai 11/2 phái đoàn đàm phán mậu dịch Trung Quốc tỏ ra cứng rắn khi nối lại các cuộc thương thảo với phái đoàn Hoa Kỳ, đồng thời Trung Quốc tỏ ra tức giận vì trong ngày hai chiến hạm Mỹ lại ‘hải hành tự do’ sát với quần đảo Trường Sa.

Các cuộc đàm phán hôm nay bắt đầu và sẽ kéo dài đến thứ tư trong tuần với các tiểu ban hai bên cùng làm việc, và đến cuối tuần là cuộc gặp gỡ của cấp cao nhất. Trong tháng giêng cuộc đàm phán ở Hoa Thịnh Đốn về mậu dịch không có kết quả cụ thể nào.

Phái đoàn Hoa Kỳ lần này đến Bắc Kinh đàm phán do Phụ tá đặc sứ Mỹ về Mậu Dịch Jeffrey Gerrish lãnh đạo thảo luận nhưng chỉ ở cấp dưới, đến thứ năm thì hai ông Robert Lighthizer, đặc sứ Hoa Kỳ về Mậu Dịch và Bộ Trưởng Tài Chính Steven Mnuchin sẽ gặp gỡ các đối tác ngang hàng phía Trung Quốc.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay: “Dĩ nhiên chúng tôi hy vọng và dân chúng toàn thế giới cũng mong muốn thấy có một kết quả tốt đẹp”

Hoa Kỳ được chờ đợi tiếp tục gây sức ép lên Bắc Kinh về yêu cầu muốn thấy Trung Quốc phải thay đổi chủ trương về quyền sở hữu trí tuệ của các công Hoa Kỳ đang làm ăn ở xứ này nhằm đạt thỏa thuận để qua ngày 1 tháng 3, mức thuế quan của hai bên đừng gia tăng.

Ông Lighthizer là người đặc biệt chú ý về khoản này, cũng như các chuyện mà ông mô tả là không công bằng trong giao dịch mậu dịch song phương, nhưng Trung Quốc chối bỏ không phạm lỗi gì cả.

Cũng trong ngày đầu tiên tái đàm phán, bầu không khí quan hệ song phương lại thêm nặng nề khi 2 chiến hạm Mỹ đi sát quần đảo Trường Sa. Bà Hoa nói ‘chúng tôi mạnh mẽ phản đối, Hoa Kỳ đã gây hấn, nhưng chúng tôi vẫn tin tưởng đàm phán mậu dịch rồi ra sẽ có kết quả tốt đẹp’

Đào Nguyên

The post Trung Quốc lạc quan cuộc đàm phán mậu dịch với Mỹ, trong lúc Biển Đông dậy sóng appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...