Trung Quốc “thấm đòn” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

The Economist – Hậu quả thấy ngay của chiến tranh mậu dịch Trung-Mỹ, kể từ khi TT Trump loan báo cho tăng thuế vào hàng hóa nhập cảng vào tháng 5, là thị trường chứng khoán của Trung Quốc tuột dốc như xe không phanh.

Càng kéo dài, “chiến trận buôn bán” giữa hai siêu cường nhất nhì thế giới về kinh tế chỉ càng làm cho đồng yuan thêm mất giá. kể từ tháng 4 đến nay, đồng Yuan đã bị giảm giá đến 8%, tức gần đến mức yếu nhất của nó từ trên 1 năm qua.

Điều được ghi nhận thứ nhì là trong lúc nền kinh tế Mỹ tiếp tục phát triển rất tốt đẹp, kể từ năm 2014 đến nay, thì nền kinh tế Trung Quốc loạng choạng giống như một võ sĩ quyền Anh bị đối phương tấn công dồn ép.

Trước đây trung Quốc vẫn còn tự tin về mặt kỹ thuật nhưng với vụ công ty ZTE chuyên chế tạo chất bán dẫn bị Hoa Kỳ trừng phạt nặng nề mới đây, Bắc kinh bắt đầu thấy ‘thấm đòn’. Một nhà quản lý tài chính Trung Quốc nhận xét: “Người Mỹ không muốn thỏa hiệp, họ muốn “siết” chúng tôi trong tay”

TT Trump còn ra lệnh toán đàm phán mậu dịch chuẩn bị tăng thuế thêm 25% vào đầu tháng 9 trên tổng trị giá 200 tỉ đô la, khiến tổng trị giá hàng Trung Quốc bị tăng thuế đạt 250 tỉ. Trung Quốc phản pháo vào ngày 3 tháng 8 lên 60 tỉ đô la hàng của Mỹ, khiến tổng trị giá hàng Mỹ chịu thuế cao là 110 tỉ đô la.

Thời điểm của chiến tranh mậu dịch cũng gây bất lợi cho Bắc Kinh, vì từ 2 năm qua, chính phủ Trung Quốc cố ‘kềm cương lại’ về mức nợ quốc gia đã lên quá cao. Trong cuộc họp khẩn của Bộ Chính Trị vào ngày 31 tháng 7, các lãnh tụ của Trung Quốc đều đồng ý là phải kiểm soát cho được công nợ quốc gia.

Các quan sát viên cho là hậu quả của chiến tranh mậu dịch sẽ lộ rõ trong năm tới, nhưng theo hướng ngược lại, vì Trung Quốc dần dần sẽ lấy lại sức mạnh tài chính, còn Hoa Kỳ đã đạt đến đỉnh của vòng chu kỳ phát triển kinh tế với chuyện những mối lợi của chính sách giảm thuế của chính phủ Trump sẽ dần dần tan biến.

Trường Giang

The post Trung Quốc “thấm đòn” trong cuộc chiến thương mại với Mỹ appeared first on Nhật Báo Calitoday.

You may also like...