Trung tâm Y tế miễn phí Clarkston

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Với sự tăng cao về chi phí chăm sóc sức khoẻ ở Hoa Kỳ, và nhu cầu về dịch vụ y tế lại cũng tăng nhanh trong nhóm những người ít có khả năng chi trả, hai bác sĩ tại Clarkston, Georgia, đã cam kết làm một điều gì đó. Được thành lập cách đây năm năm, Trung tâm Y tế Cộng đồng phi lợi nhuận Clarkston muốn tạo ra sự khác biệt – bằng cách điều trị và phục vụ miễn phí cho các cư dân có thu nhập thấp tại thành phố Clarkston và các cộng đồng xung quanh. Kể từ đó, phòng khám đã mở rộng các dịch vụ của mình để cung cấp chẩn đoán và thuốc men miễn phí cho người tị nạn.

Tại phòng khám này ở Georgia, các bác sĩ tình nguyện làm việc suốt ngày đêm để giúp đỡ những bệnh nhân không có bảo hiểm y tế.

Dược sĩ Saeed Raees, chủ tịch và đồng sáng lập của phòng khám cho biết nhu cầu trong cộng đồng rất lớn.

Ông Saeed Raees, chủ tịch Trung tâm Y tế Clarkston, nói: "Những người tị nạn đến đây , họ được trợ cấp trong khoảng tám tháng và sau đó, họ phải tự sống. Bạn có thể thấy, rất nhiều người trong số họ không thể đọc và nói được tiếng Anh, mà muốn họ có được việc làm và có bảo hiểm y tế thông qua công việc ư? Điều đó hầu như là không thể. Các ngày chủ nhật, cứ mỗi 4h đồng hồ, chúng tôi tiếp khoảng 70-75 bệnh nhân "

Các bác sĩ Raees và Gulshan Harjee, hai người có tổng cộng 35 năm hành nghề, đưa ra ý tưởng về phòng khám miễn phí vào năm 2013.

Bác sĩ Gulshan Harjee, đồng sáng lập Trung tâm Y tế Clarkston, cho biết: "Chúng tôi phải mất gần một năm để đề ra các quy tắc luật lệ và để cùng nhau làm các thủ tục giấy tờ, đăng ký lập tổ chức vô vị lợi, và thành lập một hội đồng. Sau đó chúng tôi mất gần một năm nữa để tìm ra địa điểm này với vị trí thuận lợi cho công việc . "

Nhiều bệnh nhân đến đây nói tiếng Anh không tốt, hoặc không biết nói tiếng Anh, vì vậy phòng khám luôn phải có người phiên dịch.

Ông Saeed Raees nói: "Chúng tôi có nhân viên nói được nhiều thứ tiếng. Chẳng hạn, bác sĩ Harjee có thể nói sáu ngôn ngữ; Tôi có thể nói ba hoặc bốn. Rồi chúng tôi cũng có những nhân viên khác, như bạn đã thấy, chúng tôi có một số thông dịch viên từ các sinh viên y khoa trường Emory nói được tiếng Miến Điện và tiếng của người Rohingya, và chúng tôi có phiên dịch viên tiếng Ả Rập. Trên hết, chúng tôi có truy cập qua điện thoại. "

Ngoài việc chăm sóc cơ bản, phòng khám cũng cung cấp chăm sóc sức khoẻ dự phòng và các đơn thuốc có chi phí thấp.

Bác sĩ gia đình Farhat Shireen cho biết: "Chúng tôi cung cấp dịch vụ chụp nhũ ảnh, các xét nghiệm khác và cả việc tiêm chủng. Chúng tôi cũng cung cấp thuốc miễn phí cho người bệnh nếu chúng tôi có thuốc đó, nếu không chúng tôi giới thiệu họ đến hiệu thuốc, nơi họ có thể tới và mua thuốc có giá thành thấp. "

Đối với nhiều bệnh nhân, phòng khám hoạt động như một mạng lưới an toàn thiết yếu.

Ông Michael, một bệnh nhân, nói: "Bảo hiểm có chi phí rất cao vào lúc này và rất nhiều người không có khả năng mua bảo hiểm. Chúng ta cần thêm nhiều nơi như thế này. "

Bà Sabria Khudaier, một bệnh nhân, chia sẻ: "Tôi có con, nhưng chúng tôi đang gặp khó khăn về tài chính. Tôi bị ốm; chồng tôi đã già, ốm yếu, không thể làm việc, và chúng tôi phải trả tiền thuê nhà. Trung tâm này giúp chúng tôi rất nhiều và các bác sĩ ở đây rất tốt và thân thiện. "

Bên cạnh việc nhận được các dịch vụ y tế câp thiết nhất – bệnh nhân cho biết phòng khám cũng là nơi để hỗ trợ tinh thần cho họ. Đây thực sự là nơi có thể giúp những người có thu nhập thấp vượt qua một số khó khăn hàng ngày mà họ đang phải đối mặt.

You may also like...